Thừa kế đất đai, nhà cửa có phải đóng thuế TNCN không?

Theo quy định của pháp luật thì trường hợp nhận thừa kế đất đai, nhà cửa có phải đóng thuế TNCN không? Nếu có thì mức đóng thuế TNCN là bao nhiêu? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thừa kế đất đai, nhà cửa có phải đóng thuế không?

Căn cứ quy định tại Khoản 9 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì cá nhân có thu nhập từ nhận thừa kế tài sản là bất động sản thuộc một trong các trường hợp sau đây phải nộp thuế thu nhập cá nhân:

 • Thừa kế quyền sử dụng đất;

 • Thừa kế quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất;

 • Thừa kế quyền sở hữu nhà, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai;

 • Thừa kế kết cấu hạ tầng và các công trình xây dựng gắn liền với đất, kể cả công trình xây dựng hình thành trong tương lai;

 • Thừa kế quyền thuê đất;

 • Thừa kế quyền thuê mặt nước;

 • Các khoản thu nhập khác nhận được từ thừa kế là bất động sản dưới mọi hình thức.

Tuy nhiên, tại Điểm d Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định thu nhập phát sinh từ việc nhận thừa kế là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa những người dưới đây thì được miễn thuế thu nhập cá nhân:

 • Giữa vợ với chồng;

 • Cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ;

 • Cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi;

 • Cha chồng, mẹ chồng với con dâu;

 • Cha vợ, mẹ vợ với con rể;

 • Ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại;

 • Anh chị em ruột với nhau.

Tóm lại, trường hợp cá nhân có thu nhập phát sinh từ nhận thừa kế bất động sản quy định tại Khoản 9 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC nêu trên thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân, trừ các trường hợp được miễn thuế quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC nêu trên.

Số tiền thuế TNCN phải nộp khi thừa kế đất đai, nhà cửa là bao nhiêu?

Căn cứ quy định tại Điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì số thuế thu nhập cá nhân phải nộp khi nhận thừa kế bất động sản được tính theo công thức sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 10% x (Giá trị bất động sản nhận được – 10 triệu đồng)

Trong đó, giá trị bất động sản được xác định như sau:

 • Đối với bất động sản là giá trị quyền sử dụng đất thì phần giá trị quyền sử dụng đất được xác định căn cứ vào Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng bất động sản.

 • Đối với bất động sản là nhà và công trình kiến trúc trên đất thì giá trị bất động sản được xác định căn cứ vào quy định của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền về phân loại giá trị nhà; quy định tiêu chuẩn, định mức xây dựng cơ bản do cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền ban hành; giá trị còn lại của nhà, công trình kiến trúc tại thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu.

Trường hợp không xác định được theo quy định trên thì căn cứ vào giá tính lệ phí trước bạ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Thời điểm tính thuế thu nhập cá nhân khi thừa kế đất đai, nhà cửa

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì thời điểm xác định thu nhập tính thuế từ thừa kế bất động sản là thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

>>Xem thêm: Năm 2023: Doanh nghiệp được gia hạn nộp tiền thuê đất đến khi nào?

Trên đây là bài viết về: Thừa kế đất đai, nhà cửa có phải đóng thuế TNCN không?. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ LawKey hoặc có thể sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn của chúng tôi.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu