Thực hiện hoạt động khuyến mại trên Website thương mại điện tử bán hàng có phải thực hiện thủ tục thông báo khuyến mại?

Khuyến mại trên Website thương mại điện tử đang là xu hướng chính hiện nay của các thương nhân. Trình tự, thủ tục thực hiện hoạt động này được pháp luật quy định như thế nào? Cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết sau. 

♠Quy định pháp luật về Website thương mại điện tử

Theo quy định pháp luật về Thương mại điện tử, Website thương mại điện tử bao gồm hai hình thức:

♣Website thương mại điện tử bán hàng

Là website thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

♣Website cung cấp dịch vụ thương mại điện

Là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại. Bao gồm:

a) Sàn giao dịch thương mại điện tử;

b) Website đấu giá trực tuyến;

c) Website khuyến mại trực tuyến;

d) Các loại website khác do Bộ Công Thương quy định.

♠Hoạt động khuyến mại phải thông báo với cơ quan có thẩm quyền

Theo quy định của pháp luật, thủ tục hành chính thông báo hoạt động khuyến mại phải được thực hiện trước khi hoạt động khuyến mại của thương nhân diễn ra. Các hoạt động khuyến mại phải thực hiện thủ tục này bao gồm:

♦Tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các sự kiện khác vì mục đích khuyến mại.

♦Đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền

♦Tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền

♦Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã thông báo (khuyến mại bằng hình thức giảm giá)

♦Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ

♦Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố (hoặc các hình thức tổ chức thi và trao thưởng khác tương đương)

♦Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, theo đó việc tặng thưởng cho khách hàng căn cứ trên số lượng hoặc trị giá mua hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng thực hiện được thể hiện dưới hình thức thẻ khách hàng, phiếu ghi nhận sự mua hàng hóa, dịch vụ hoặc các hình thức khác

Thương nhân thực hiện một trong các hoạt động trên nhưng không phải thực hiện thủ tục thông báo hoạt động khuyến mại với cơ quan có thẩm quyền nếu:

♦Thương nhân thực hiện các chương trình khuyến mại quy định tại Khoản 1 Điều này có tổng giá trị giải thưởng, quà tặng dưới 100 triệu đồng;

♦Thương nhân chỉ thực hiện bán hàng và khuyến mại thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử, website khuyến mại trực tuyến.

Kết luận

Như vậy, các hoạt động khuyến mại không phải thực hiện thủ tục thông báo hoạt động khuyến mại không bao gồm hoạt động khuyến mại thông qua Website thương mại điện tử bán hàng. Do vậy, khi thương nhân thực hiện hoạt động này trên các Website thương mại điện tử bán hàng thì thương nhân đó cần thực hiện thủ tục thông báo hoạt động khuyến mại theo quy định pháp luật.

♠Thủ tục thực hiện hoạt động thông báo

Nơi nộp hồ sơ

Sở Công thương nơi thực hiện chương trình khuyến mại.

Thời gian thực hiện

Chậm nhất là 03 ngày làm việc trước khi thực hiện khuyến mại.

Hình thức nộp hồ sơ

♦Nộp qua đường bưu điện; Nộp trực tiếp đến bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở Công thương nơi diễn ra chương trình khuyến mại; Nộp qua mạng trực tuyến; Sử dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến do Sở Công Thương cung cấp.

♦Sở Công Thương tiếp nhận hồ sơ thông báo thực hiện chương trình khuyến mại của thương nhân.

Hồ sơ 

♦Thông báo thực hiện chương trình khuyến mại theo mẫu số 01 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 81/2018/NĐ-CP.

♦Nội dung thông báo gồm:

-Tên thương nhân thực hiện khuyến mại

-Tên chương trình khuyến mại.

-Địa bàn thực hiện khuyến mại (các tỉnh, thành phố nơi thương nhân thực hiện khuyến mại)

-Hình thức khuyến mại.

-Hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại

-Hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại (giải thưởng, quà tặng)

-Thời gian thực hiện khuyến mại

-Khách hàng của chương trình khuyến mại (đối tượng hưởng khuyến mại)

-Cơ cấu giải thưởng và tổng giá trị giải thưởng của chương trình khuyến mại.

-Nội dung chi tiết chương trình khuyến mại.

-Trường hợp nhiều thương nhân cùng phối hợp thực hiện chương trình khuyến mại thì phải nêu rõ tên của các thương nhân cùng thực hiện, nội dung tham gia cụ thể và trách nhiệm cụ thể của từng thương nhân tham gia thực hiện trong chương trình.

>>>Xem thêm: Thủ tục đăng ký hoạt động chương trình khuyến mại

Trên đây là toàn bộ tư vấn của LawKey. Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu