Tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại tại Việt Nam

Hội chợ, triển lãm thương mại là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại. Tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại tại Việt Nam thì thực hiện như thế nào? Lawkey sẽ giải đáp ngay sau đây.

1. Nghĩa vụ của thương nhân tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại tại Việt Nam

Đăng ký tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Có trách nhiệm giải quyết khiếu nại, phản ánh của người tiêu dùng hoặc tổ chức, cá nhân về hội chợ, triển lãm thương mại; về hàng hóa trưng bày tại hội chợ, triển lãm thương mại.

Cung cấp đến thương nhân tham gia đầy đủ, chính xác thông tin liên quan đến việc tham gia hội chợ, triển lãm thương mại, các hoạt động trong khuôn khổ hội chợ, triển lãm thương mại ngoài hoạt động trưng bày hàng hóa.

Được tạm xuất, tái nhập hàng hoá và tài liệu về hàng hoá, dịch vụ để trưng bày, giới thiệu tại hội chợ, triển lãm thương mại.

Phải nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác.

2. Nội dung đăng ký tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại tại Việt Nam 

Nội dung bao gồm:

+ Tên, địa chỉ của thương nhân, tổ chức hoạt động có liên quan đến thương mại tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại

+ Tên, chủ đề hội chợ, triển lãm thương mại (nếu có)

+ Thời gian, địa điểm tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại

+ Quy mô dự kiến của hội chợ, triển lãm thương mại + Việc tổ chức trưng bày hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; việc tổ chức cấp giải thưởng, chứng nhận chất lượng, danh hiệu của hàng hóa, dịch vụ, chứng nhận uy tín, danh hiệu của thương nhân, tổ chức hoặc cá nhân tham gia hội chợ, triển lãm thương mại; việc tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại với danh nghĩa của tỉnh, thành phố hoặc danh nghĩa quốc gia Việt Nam

3. Hồ sơ đăng ký tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại tại Việt Nam

+ Đơn đăng ký tổ chức Hội chợ/ Triển lãm thương mại theo mẫu số 10 ban hành kèm theo Nghị định 81/2018/NĐ-CP.

+ Bản sao không cần chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Quyết định thành lập hoặc các quyết định khác có giá trị pháp lý tương đương theo quy định của pháp luật có chức năng kinh doanh hội chợ, triển lãm thương mại.

+ Bằng chứng chứng minh chất lượng, danh hiệu của hàng hóa, dịch vụ hoặc uy tín, danh hiệu của thương nhân, tổ chức hoặc cá nhân tham gia hội chợ, triển lãm thương mại phù hợp với tên, chủ đề của hội chợ, triển lãm thương mại (nếu có theo quy định tại khoản 2 – Điều 25 Nghị định số 81/2018/NĐ-CP).

4. Thủ tục đăng ký tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại tại Việt Nam

Thương nhân, tổ chức hoạt động có liên quan đến thương mại gửi hồ sơ đăng ký tổ chức Hội chợ/ Triển lãm thương mại tại Sở Công thương.

Sở Công Thương xem xét xác nhận cho phép Thương nhân, tổ chức hoạt động có liên quan đến thương mại tổ chức hội chợ/triển lãm thương mại. Trường hợp không xác nhận phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Cách thức thực hiện:

  • Nộp trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục hành chính của Sở Công Thương.
  • Nộp thông qua hệ thống bưu chính, chuyển phát.
  • Nộp trực tuyến

>>>Xem thêm: Khái quát quy định về hội chợ và triển lãm thương mại tại Việt Nam

5. Thời hạn đăng ký tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại tại Việt Nam 

Thời hạn đăng ký tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại tại Việt Nam:

– Tối đa (sớm nhất) 365 ngày

– Tối thiểu (chậm nhất) 30 ngày trước ngày khai mạc

Căn cứ để xác định thời hạn đăng ký tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại tại Việt Nam

+ Ngày nhận ghi trên vận đơn bưu điện hoặc các hình thức có giá trị tương đương trong trường hợp gửi qua đường bưu điện.

+ Ngày ghi trên giấy tiếp nhận hồ sơ trong trường hợp nộp trực tiếp.

+ Ngày ghi nhận trên hệ thống trong trường hợp nộp qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

>>>Xem thêm: Điều kiện kinh doanh tạm nhập tái xuất hàng hóa

Trên đây là nội dung chia sẻ về tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại tại Việt Nam. Nếu có thắc mắc, quý bạn đọc vui lòng liên hệ qua số hotline của Lawkey để được hỗ trợ chi tiết. Xin cảm ơn sự quan tâm của quý bạn đọc! 

>>>Xem thêm: Dịch vụ xin các loại giấy phép của Lawkey  

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu