Tội mua dâm người dưới 18 tuổi

Thế nào là mua dâm người dưới 18 tuổi ? Tội mua dâm người dưới 18 tuổi bị xử lý hình sự như thế nào ? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thế nào là mua dâm người dưới 18 tuổi

Theo Khoản 2 Điều 3 Pháp lệnh phòng, chống mại dâm quy định “Mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu.”

Như vậy thì mua dâm người dưới 18 tuổi là hành vi dùng tiền hoặc lợi ích khác trả cho người bán dâm dưới 18 tuổi để được giao cấu.

Dấu hiệu cấu thành tội mua dâm người dưới 18 tuổi

Tội mua dâm người dưới 18 có những yếu tố cấu thành tội phạm như sau:

Chủ thể 

Tội phạm được thực hiện bởi người đã thành niên (người đủ 18 tuổi) có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, có thể là nam giới hoặc nữ giới.

Khách thể

Tội phạm xâm phạm vào trật tự công cộng và sự phát triển bình thường, lành mạnh về thể chất và tinh thần của người chưa thành niên (từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi). Nếu mua dâm người chưa thành niên dưới 13 tuổi thì xem xét trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm theo Điều 141 Bộ luật hình sự.

Mặt chủ quan

Người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý, Người phạm tội nhận thức được người mình mua dâm là người chưa thành niên (dưới 18 tuổi) nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi phạm tội, nếu người mua dâm không nhận thức được người bán dâm là người chưa thành niên thì không cấu thành tội phạm.

Mặt khách quan

Thể hiện ở hành vi thỏa thuận bằng tiền hoặc lợi ích vật chất khác với người chưa thành niên để thực hiện hành vi giao cấu với người chưa thành niên nhằm thỏa mãn dục vọng của mình.

Tội pham hoàn thành khi người thực hiện hành vi giao cấu với người chưa thành niên không kể đã kết thúc về mặt sinh lý hay chưa.

Tội mua dâm người dưới 18 tuổi bị xử lý hình sự như thế nào ?

Tại điều 329 Bộ luật hình sự 2015 quy định về “Tội mua dâm người dưới 18 tuổi” như sau:

Khung 1

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mua dâm người dưới 18 tuổi trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 142 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Khung 2

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Mua dâm 02 lần trở lên;

b) Mua dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

c) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

Khung 3

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

b) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị xử phạt bổ sung

4. Người phạm tội còn bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

>>Xem thêm: Tội môi giới mại dâm

Trên đây là quy đinh của luật hình sự về Tội mua dâm người dưới 18 tuổi LawKey gửi đến bạn đọc. Hãy liên hệ với LawKey để được Luật sư hỗ trợ nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn hay cần luật sư bảo vệ quyền lợi.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu