Tổng hợp một số lỗi giao thông đường bộ đối với người điều khiển ô tô

Có rất nhiều lỗi vi phạm giao thông đường bộ dễ gặp phải nếu lái xe không chú ý. Trong bài viết này, LawKey sẽ cung cấp một số lỗi giao thông thường gặp đối với người điều khiển ô tô và hình thức xử lý đối với từng lỗi đó.

Không chấp hành tín hiệu của đèn giao thông

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông hoặc không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông sẽ bị phạt từ 1.200.000 – 2.000.000 đồng. Lỗi này bao gồm lỗi phổ biến nhất là lỗi vượt đèn đỏ. Ngoài ra, với hành vi vượt đèn vàng, lái xe cũng có thể bị phạt với mức phạt tương tự. Ngoài bị phạt tiền, người điều khiển ô tô còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng và từ 02 – 04 tháng (nếu gây tai nạn).

Không thắt dây an toàn khi xe chạy

Theo quy định của pháp luật, người điều khiển xe ô tô mắc các lỗi sau đây sẽ bị phạt từ 100.000 – 200.000 đồng:

– Không thắt dây an toàn (tại vị trí có dây an toàn) khi xe đang chạy

– Chờ người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Như vậy, khi xe đang chạy, người điều khiển xe ô tô phải đảm bảo bản thân và những người ngồi trên xe phải thắt dây an toàn, trừ những vị trí không có dây an toàn.

Quay đầu xe không đúng nơi quy định

Người điều khiển xe ô tô chỉ được phép quay đầu xe ở những nơi quy định để đảm bảo an toàn và tránh gây ùn tắc giao thông. Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển xe không chấp hành đúng các quy định về quay đầu xe sẽ bị phạt như sau:

Mức phạt từ 300.000 đến 400.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng (nếu gây tai nạn) đối với các hành vi:

– Quay đầu xe trái quy định trong khu dân cư

– Quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất, nơi có biển báo “Cấm quay đầu xe”

Mức phạt từ 600.000 – 800.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng (nếu gây tai nạn) đối với các hành vi:

– Quay đầu xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt

Mức phạt từ 800.000 – 1.200.000 đồng đối với các hành vi:

– Quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông

– Quay đầu xe trong hầm đường bộ. Trường hợp này ngoài phạt tiền, lái xe còn  bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng (nếu gây tai nạn).

– Quay đầu xe trên đường cao tốc. Trường hợp này ngoài bị phạt tiền, lái xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng và từ 02 – 04 tháng nếu gây tai nạn.

Dừng, đỗ xe không có tín hiệu báo

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, nếu người điều khiển xe ô tô dừng xe, đỗ xe mà không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng. Ngoài ra, nếu thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn giao thông thì người điều khiển xe ô tô còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng.

Sử dụng điện thoại khi lái xe

Người điều khiển xe ô tô sử dụng điện thoại di động khi xe đang chạy trên đường sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, nếu gây tai nạn giao thông do hành vi trên, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng.

Mở cửa ô tô không đảm bảo an toàn

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô mở cửa xe, để cửa xe mở không đảm bảo an toàn sẽ bị phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng và  bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng (nếu gây tai nạn từ hành vi trên).

Không mang đủ giấy tờ xe

Các mức phạt liên quan đến việc không có hoặc không mang các loại giấy tờ xe cần thiết bao gồm:

Phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng đối với hành vi không mang theo bất kì 1 trong 3 loại giấy phép sau: Giấy đăng ký xe, Giấy phép lái xe và Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng đối với các hành vi:

– Không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe còn hiệu lực

– Có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 06 tháng

Phạt tiền từ 1.200.000 – 3.000.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô.

Phạt tiền từ 4.000.000 – 8.000.000 đồng đối với các hành vi:

– Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 (sáu) tháng trở lên

– Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa. Trường hợp này ngoài phạt tiền người điều khiển xe ô tô còn bị tịch thu Giấy phép lái xe trái quy định trên.

– Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.

Bật đèn pha không đúng quy định

Đèn pha hay đèn chiếu xa là loại đèn có cường độ ánh sáng mạnh, chiếu xa hơn và tầm nhìn cao hơn, giúp người điều khiển xe thấy được chướng ngại và các biển báo từ xa. Chế độ đèn này sử dụng khi đi đường trường, cao tốc, nhưng nhiều người do không hiểu biết nên đã sử dụng sai trong nội thành gây lóa mắt, mất tầm nhìn cho các xe đi ngược chiều, dẫn đến nguy hiểm. Để hạn chế tình trạng trên, pháp luật có quy định nếu người điều khiển xe ô tô thực hiện các hành vi sau thì bị phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng (nếu gây tai nạn):

– Sử dụng đèn pha trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định

– Sử dụng đèn pha khi tránh xe ngược chiều

Gây tai nạn giao thông nhưng không dừng lại

Theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP, lái xe gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đến 6.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng.

Vi phạm quy định về khoảng cách an toàn

Các mức phạt đối với hành vi vi phạm quy định về khoảng cách an toàn được quy định như sau:

Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng (nếu gây tai nạn) đối với hành vi không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”.

Phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng và từ 02 – 04 tháng (nếu gây tai nạn) đối với hành vi không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc.

Phạt tiền từ 7.000.000 – 8.000.000 đồng đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng đối với hành vi không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông.

Theo Thông tư 31/2019/TT-BGTVT, khoảng cách an toàn giữa 2 xe được quy định như sau:

Trong điều kiện mặt đường khô ráo:

Tốc độ lưu hành (km/h)

Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)

V < 60Không có quy định, lái xe chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp
V = 6035
60 < V ≤ 8055
80 < V ≤ 10070
100 < V ≤ 120100

Trong điều kiện trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dc, tm nhìn hạn chế, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn trị số ghi trên bin báo hoặc tr số được quy đnh như bảng trên. 

Ngoài các lỗi trên, còn có một số lỗi giao thông thường gặp khác người điều khiển xe ô tô còn mắc phải như: Lái xe sau khi uống rượu bia, điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ quy địnhdừng, đỗ xe không đúng nơi quy định. Những lỗi trên đã được đề cập chi tiết trong các bài viết khác của LawKey.

Trên đây là nội dung LawKey chia sẻ về Một số lỗi giao thông thường gặp đối với người điều khiển xe ô tô hiện hành. Nếu có thắc mắc liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ qua hotline của LawKey để được tư vấn. Xin cảm ơn sự quan tâm của quý bạn đọc! 

 

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu