Tranh chấp đất đai với Đất chưa được cấp sổ đỏ được giải quyết ra sao?

Tranh chấp đất đai đối với Đất chưa được cấp sổ đỏ được giải quyết ra sao? Thời hạn giải quyết tranh chấp? Cơ quan có thẩm quyền giải quyết? Cùng tìm hiểu các vấn đề trên qua bài viết sau của LawKey.


Tình huống: Đất của gia đình tôi mua năm 2007, hồi đấy gia đình chỉ nghĩ là có người bán và đất ở chỗ đpẹ thì mua thôi chứ không nghĩ tới việc làm thủ tục xin cấp sổ đỏ. Đến bay giờ, đất này vẫn chưa có sổ đỏ. Chuyện cũng chẳng có gì nếu như hồi đầu tháng 10 năm nay, khi gia đình tôi quây đất để làm tường rào, gia đình ông Hiên có ra phản ứng, không cho gia đình tôi quây đất. Ông Hiên cho là đất mà gia đình tôi quây đã lấn sang đất của gia đình ông ấy; mốc giới là cây dừa, ngăn giữa vườn nhà ông ấy với đất nhà tôi (đất nhà tôi là đất lấn sông từ hồi chủ đất cũ chuyển nhượng cho gia đình tôi). Luật sư cho tôi hỏi, việc gia đình ông Hiên có tranh đất với gia đình tôi thì giải quyết ra sao?

LawKey trả lời

Quy định pháp luật

Hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã

Theo quy định của pháp luật, nhà nước khuyến khích các bên trong tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc tiến hành hòa tại cơ sở. Nếu như hai bên trong tranh chấp không thể tự hòa giải được thì việc giải quyết tranh chấp được tiến hành thông qua bước hòa giải tại Ủy ban Nhân dân xã nơi có đất tranh chấp sau khi có đơn yêu cầu gửi đến UBND xã.

Thời hạn giải quyết

Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

Thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã

Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã được quy định chi tiết tại Điều 88 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Bước 1. Các bên tranh chấp gửi đơn yêu cầu hòa giải tới UBND xã

Pháp luật không quy định rõ mẫu đơn đối với trường hợp này, tuy nhiên khi lập dơn, người có yêu cầu nên đưa rõ các thông tin sau:

– Thông tin người yêu cầu: CMND, Hộ khẩu thường trú, Chỗ ở hiện tại, …

– Thông tin về thửa đất: Các thông tin trên Sổ đỏ đã cấp (Đối với trường hợp có sổ đỏ); Hoặc thông tin về vị trí, diện tích thửa đất tranh chấp, … (Đối với trường hợp không có sổ đỏ) Nhằm giúp UBND xã dễ xác định đất tranh chấp.

– Nội dung vụ việc: Diện tích đất đang xảy ra tranh chấp, tường thuật lại diễn biến vụ việc, …

>>Xem thêm: Đất nhỏ hơn hạn mức công nhận đất ở có được cấp sổ đỏ?

Bước 2. UBND xã Giải quyết đơn yêu cầu

– Thẩm tra, xác minh tìm hiểu nguyên nhân phát sinh tranh chấp, thu thập giấy tờ, tài liệu có liên quan do các bên cung cấp về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất và hiện trạng sử dụng đất;

– Thành lập Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai bao gồm:

+ Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân là Chủ tịch Hội đồng;

+ Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, phường, thị trấn; tổ trưởng tổ dân phố đối với khu vực đô thị;

+ Trưởng thôn, ấp đối với khu vực nông thôn;

+ Đại diện của một số hộ dân sinh sống lâu đời tại xã, phường, thị trấn biết rõ về nguồn gốc và quá trình sử dụng đối với thửa đất đó;

+ Cán bộ địa chính, cán bộ tư pháp xã, phường, thị trấn.

Tùy từng trường hợp cụ thể, có thể mời đại diện Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh;

Lưu ý:

Việc hòa giải chỉ được tiến hành khi các bên tranh chấp đều có mặt. Trường hợp một trong các bên tranh chấp vắng mặt đến lần thứ hai thì được coi là việc hòa giải không thành.

>>Xem thêm Cấp lại sổ đỏ đã bị mất do cơ quan nào thực hiện?

Bước 3. Thông báo kết quả hòa giải

Trường hợp 1: Hòa giải thành (kết thúc tranh chấp đất đai)

– Nếu có thay đổi hiện trạng về ranh giới, người sử dụng đất thì UBND cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường.

– Phòng Tài nguyên và Môi trường trình UBND cấp huyện quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân.

Trường hợp 2: Hòa giải không thành

Trong trường hợp của anh, do đất chưa được cấp sổ đỏ nên để giải quyết tranh chấp của mình, anh có quyền lựa chọn một trong hai phương thức giải quyết sau:

+ Một là Gửi yêu cầu giải quyết tranh chấp tới UBND huyện (Khoản 3 Điều 203 Luật Đất đai 2013)

+ Hai là Khởi kiện ra Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự.

Lưu ý:

Kết quả hòa giải được lập thành biên bản. Biên bản hòa giải phải ghi đầy đủ thông tin sau:

+ Thời gian và địa điểm tiến hành hòa giải;

+ Thành phần tham dự hòa giải;

+ Tóm tắt nội dung tranh chấp thể hiện rõ về nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất đang tranh chấp, nguyên nhân phát sinh tranh chấp (theo kết quả xác minh, tìm hiểu);

+ Ý kiến của Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai;

+ Những nội dung đã được các bên tranh chấp thỏa thuận, không thỏa thuận.


>>Xem thêm: Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai hiện nay

                      Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân Tỉnh?

Trên đây là tư vấn của LawKey về Giải quyết Tranh chấp đất đai đối với Đất chưa được cấp sổ đỏ. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu