Đính chính sổ đỏ đã cấp do lỗi của người sử dụng đất

Điều kiện thực hiện đính chính sổ đỏ đã cấp? Cơ quan có thẩm quyền thực hiện? Thủ tục thực hiện ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của LawKey.


Điều kiện thực hiện đính chính sổ đỏ đã cấp

Cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ có trách nhiệm đính chính sổ đỏ đã cấp có sai sót trong trường hợp:

– Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

– Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

>>Xem thêm: Điều kiện cấp Sổ đỏ được quy định như thế nào?


Cơ quan có thẩm quyền thực hiện

Theo quy định tại Điều 106 Luật Đất đai 2013, cơ quan có thẩm quyền Cấp sổ đỏ có trách nhiệm đính chính sổ đỏ đã có khi có sai sót. Như vậy có nghĩa, cơ quan nào có thẩm quyền cấp sổ đỏ thì cơ quan đó sẽ có thẩm quyền đính chính sổ đỏ do mình cấp mà có sai sót.

Tại Điều 105 Luật Đất đai quy định về Thẩm quyền cấp sổ đỏ, theo đó việc xác định thẩm quyền cấp sổ đỏ thuộc về cơ quan nào phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Đó là cấp sổ đỏ lần đầu hay thực hiện thủ tục cấp đổi, cấp lại, cấp mới sổ đỏ.

Việc xác định được cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ như UBND cấp Tỉnh, UBND cấp Huyện, Sở Tài nguyên môi trường, … sẽ giúp Người sử dụng đất xác định được cơ quan có thẩm quyền Đính chính sổ đỏ đã cấp cho mình mà có sai sót.

>>Xem thêm: Thẩm quyền cấp sổ đỏ hiện nay


Thủ tục đính chính sổ đỏ đã cấp có sai sót

Thủ tục đính chính sổ đỏ đã cấp được quy dịnh tại Điều 85 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Trường hợp sổ đỏ có sai sót là do Người sử dụng đất thì người sử dụng đất chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ quy định tại Khoản 3 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT:

– Đơn đề nghị đính chính sổ đỏ đã cấp;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Bước 2. Nộp hồ sơ

Người sử dụng đất nộp hồ sơ cho Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

Lưu ý:

Nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì:

– Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;

– Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

>>Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất khai hoang?

Bước 3. Thẩm định hồ sơ

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm:

– Kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót;

– Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào sổ đỏ đã cấp có sai sót;

– Chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dự liệu đất đai.

Bước 4. Trao sổ đỏ đã đính chính cho người sử dụng đất

Văn phòng đăng ký đất đai trao sổ đỏ cho người sử dụng đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

Thời hạn thực hiện thủ tục đính chính sổ đỏ đã cấp do có sai sót là không quá 10 ngày theo quy định tại Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Lưu ý:

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định tại Điều này được tăng thêm 10 ngày.

Thời hạn 10 ngày được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.


>>Xem thêm: Thẩm quyền cấp đổi sổ đỏ đã bị cũ, rách, hỏng

                       Thủ tục Cấp sổ đỏ khi giấy tờ về quyền sử dụng đất đứng tên người khác?

Trên đây là tư vấn của LawKey về Thủ tục đính chính sổ đỏ đã cấp. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu