Trình tự cấp hộ chiếu công vụ ở trong nước theo quy định mới nhất

Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu công vụ bao gồm những gì? Trình tự cấp hộ chiếu công vụ ở trong nước theo quy định mới nhất được thực hiện ra sao?

Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu công vụ trong nước

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 12 Luật xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu công vụ trong nước bao gồm các giấy tờ sau đây:

– Tờ khai theo mẫu đã điền đầy đủ thông tin, 02 ảnh chân dung;

– Quyết định cử hoặc văn bản cho phép người ra nước ngoài của cơ quan, người có thẩm quyền ghi rõ đối tượng thuộc diện đề nghị cấp;

– Văn bản đồng ý của cơ quan, người có thẩm quyền cử ngưi ra nước ngoài đối với thân nhân của người được cấp hộ chiếu công vụ theo quy định của pháp luật;

– Hộ chiếu công vụ cấp lần gần nhất; trường hợp hộ chiếu bị mất phải có thông báo bằng văn bản ca cơ quan quản lý trực tiếp của người được cp hộ chiếu;

– Bản chụp Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân khác và xuất trình bản chính để đối chiếu;

– Bản chụp Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân, Giấy khai sinh, trích lục khai sinh hoặc giấy chứng nhận việc nuôi con nuôi đối với trường hợp chưa đủ 18 tuổi và xuất trình bản chính để đối chiếu;

– Giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức đi với trường hợp người đại diện nộp thay; người đại diện nộp thay phải xuất trình giấy tờ tùy thân.

Xem thêm: Đối tượng được cấp hộ chiếu công vụ theo pháp luật hiện nay

Công dân Việt Nam khi xuất nhập cảnh có quyền và nghĩa vụ gì?


Trình tự cấp hộ chiếu công vụ trong nước

Cơ quan có thẩm quyền cấp hộ chiếu công vụ trong nước cho người đề nghị theo trình tự dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Người đề nghị cấp hộ chiếu điền đầy đủ thông tin vào tờ khai theo mẫu.

Hồ sơ được chuẩn bị gồm tờ khai, 02 ảnh chân dung và giấy tờ liên quan theo quy định trên.

Hồ sơ sau khi được chuẩn bị đầy đủ thì nộp tại Cơ quan Lãnh sự Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan được Bộ Ngoại giao ủy quyền.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Người được giao nhiệm vụ có trách nhiệm tiếp nhận tờ khai, ảnh chân dung, giấy tờ liên quan; kiểm tra, đối chiếu vi thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Tiếp đó, người được giao nhiệm vụ sẽ chụp ảnh, thu thập vân tay của người đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử lần đầu và cấp giấy hẹn trả kết quả cho người đề nghị.

Bước 3: Trả kết quả

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận, Cơ quan Lãnh sự Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan được Bộ Ngoại giao ủy quyền thực hiện gia hạn hộ chiếu, cấp công hàm hỗ trợ xin thị thực và trả kết quả.

Trường hợp chưa gia hạn hộ chiếu thì phải trả lời bằng văn bản, nêu lý do.

Người đề nghị cấp hộ chiếu công vụ ở trong nước có yêu cầu nhận kết quả tại địa điểm khác với Cơ quan Lãnh sự Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan được Bộ Ngoại giao ủy quyền thì phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

Xem thêm: Các hành vi bị cấm theo Luật xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam

Công dân Việt Nam khi xuất nhập cảnh có quyền và nghĩa vụ gì?

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Trình tự cấp hộ chiếu công vụ ở trong nước theo quy định mới nhất” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu