Cách xác định kỳ khai thuế giá trị gia tăng theo quy định mới nhất

Thuế giá trị gia tăng có 2 kỳ kê khai là theo tháng hoặc theo quý. Vậy cách xác định kỳ khai thuế giá trị gia tăng theo quy định mới nhất cụ thể như thế nào?

Sau đây Lawkey xin được chia sẻ quy định về cách xác định kỳ khai thuế giá trị gia tăng theo quy định mới nhất tới quý khách hàng:

Văn bản pháp luật điều chỉnh quy định về cách xác định kỳ khai thuế giá trị gia tăng 

  • Thông tư 156/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật Quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định 83/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành
  • Thông tư 151/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 91/2014/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định quy định về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

Nội dung chi tiết quy định về cách xác định kỳ khai thuế giá trị gia tăng

Doanh nghiệp mới bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh thì thực hiện khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo quý. 

Còn đối với các doanh nghiệp đã sản xuất, kinh doanh đủ 12 tháng thì kỳ khai thuế GTGT của năm dương lịch tiếp theo được xác định dựa vào mức doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng).

Theo đó, nếu tổng doanh thu bán hàng hoá và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống thì khai thuế theo quý. Còn nếu lớn hơn 50 tỷ đồng thì kê khai thuế theo tháng.

Việc thực hiện khai thuế theo quý hay theo tháng được ổn định trọn năm dương lịch và ổn định theo chu kỳ 3 năm.

Ví dụ: Doanh nghiệp A bắt đầu hoạt động kinh doanh vào tháng 05/2017 thì năm 2017, 2018, doanh nghiệp A sẽ khai thuế GTGT theo quý; doanh nghiệp A sẽ căn cứ vào doanh thu của năm 2018 để xác định xem năm 2019 mình sẽ khai thuế theo tháng hay theo quý. Nếu doanh thu năm 2018 > 50 tỷ thì khai thuế theo tháng, doanh thu năm 2018 < 50 tỷ thì khai thuế theo quý. Và kỳ khai thuế này sẽ áp dụng ổn định theo chu kỳ 03 năm (từ năm 2019, 2020, 2021).

Trường hợp doanh nghiệp đủ điều kiện và thuộc đối tượng khai thuế GTGT theo quý nhưng muốn chuyển sang khai thuế theo tháng thì gửi Thông báo chuyển đổi khai thuế GTGT (theo Mẫu số 07/GTGT ban hành kèm theo Thông tư 151/2014/TT-BTC) cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất là cùng với thời hạn nộp tờ khai thuế GTGT của tháng đầu tiên của năm bắt đầu khai thuế GTGT theo tháng.

Đối với các doanh nghiệp đang áp dụng kỳ tính thuế ổn định theo tháng

Trong chu kỳ khai thuế ổn định theo tháng, nếu doanh nghiệp tự phát hiện hoặc bị cơ quan thuế thanh tra, kiểm tra và thuế kết luận rằng doanh thu của năm trước liền kề của doanh nghiệp từ 50 tỷ đồng trở xuống, tức doanh nghiệp đủ điều kiện để khai thuế GTGT theo quý thì doanh nghiệp sẽ được lựa chọn hình thức khai thuế theo tháng hoặc quý từ năm tiếp theo liền kề của năm phát hiện cho đến hết chu kỳ ổn định.

Ví dụ (áp dụng tiếp tục ví dụ trên): Nếu chu kỳ khai thuế 03 năm của doanh nghiệp A đang áp dụng là theo tháng, tuy nhiên, đến hết năm 2019, doanh thu của doanh nghiệp A là 48 tỷ (<50 tỷ) thì doanh nghiệp A có thể lựa chọn hình thức khai thuế theo tháng hoặc theo quý từ năm 2020 cho đến hết năm 2021.

Đối với các doanh nghiệp đang áp dụng kỳ tính thuế ổn định theo quý

Còn nếu doanh nghiệp đang áp dụng chu kỳ khai thuế theo quý mà doanh nghiệp tự phát hiện hoặc bị cơ quan thuế kết luận rằng doanh thu của năm trước liền kề của chu kỳ khai thuế ổn định này trên 50 tỷ đồng, tức, doanh nghiệp không đủ điều kiện để khai thuế GTGT theo quý thì từ năm tiếp theo liền kề của năm phát hiện cho đến hết chu kỳ ổn định, người nộp thuếphải thực hiện khai thuế GTGT theo tháng.

Ví dụ: Doanh nghiệp A có trách nhiệm khai thuế theo quý với chu kỳ khai thuế bắt đầu từ tháng 01/2016 đến hết tháng 12/2018. Trong năm 2017, doanh nghiệp A bị cơ quan thuế thanh tra và phát hiện tổng doanh thu năm 2016 của doanh nghiệp A là 52 tỷ đồng. Như vậy thì năm 2017, doanh nghiệp A phải khai thuế GTGT theo tháng và áp dụng đến hết năm 2018. Từ năm 2019 sẽ xác định lại chu kỳ khai thuế mới dựa trên doanh thu của năm 2018.

>> Xem thêm:

Quy định về đối tượng khai thuế và kỳ khai thuế Giá trị gia tăng 

Trách nhiệm nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng của doanh nghiệp

Các trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách xác định kỳ khai thuế giá trị gia tăng theo quy định mới nhất . Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey. Lawkey tự hào là  đơn vị tư vấn thành lập công tydịch vụ kế toán, tư vấn hợp đồng… chuyên nghiệp nhất. Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu