Những điều cần biết về xây cất phần mộ cá nhân kể từ ngày 27/05/2016

Nghị định 23/2016/NĐ-CP về xây dựng, quản lý, sử dụng Nghĩa Trang và cơ sở hỏa táng thay thế Nghị định số 35/2008/NĐ-CP, trong đó có nhiều quy định mới về xây cất phần mộ cá nhân , chuyển nhượng quyền sử dụng đất xây mộ. Cụ thể:

Diện tích đất tối đa cho xây cất phần mộ cá nhân

Kể từ ngày 27/5/2016, việc xây dựng phần mộ cá nhân phải tuân thủ theo các quy định về diện tích đất tối đa cho phần mộ cá nhân như sau:

– Diện tích sử dụng đất cho mỗi phần mộ hung táng và chôn cất một lần tối đa không quá 05 m2.
– Diện tích sử dụng đất cho mỗi phần mộ cát táng tối đa không quá 03 m2.

Trong đó, cũng tại Nghị định này giải thích: Hung táng là hình thức mai táng thi hài trong một khoảng thời gian nhất định sau đó sẽ được cải táng; Cát táng là hình thức mai táng hài cốt sau khi cải táng hoặc lưu tro cốt sau khi hỏa táng.

Diện tích đất tối đa sử dụng cho phần mộ cá nhân nêu trên không bao gồm diện tích đất giao thông giữa các lô mộ, hàng mộ.

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất xây mộ cá nhân ngoài ngân sách

Cũng theo quy định tại Nghị định 23/2016/NĐ-CP, trong nghĩa trang đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước, việc đăng ký trước hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng cho phần mộ cá nhân được thực hiện thông qua hợp đồng được ký kết giữa đại diện chủ đầu tư và người sử dụng dịch vụ.

Hợp đồng có thể được lập riêng hoặc chung với hợp đồng dịch vụ nghĩa trang. Người sử dụng dịch vụ đã ký hợp đồng nhưng có nhu cầu cho, tặng, chuyển nhượng hợp đồng cho người khác sử dụng thì phải lập lại hợp đồng ký giữa chủ đầu tư và người nhận cho, tặng, chuyển nhượng tuân thủ theo các quy định của pháp luật hiện hành.

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất xây mộ cá nhân ngoài sử dụng ngân sách

Đối với nghĩa trang được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước sẽ được đăng ký trước phần mộ cá nhân đối với người từ 70 tuổi trở lên, người mắc bệnh hiểm nghèo, người có vợ hoặc chồng đã được an táng trong nghĩa trang.

Hồ sơ đăng ký của người được đăng ký trước phần mộ cá nhân gồm: Đơn đề nghị, giấy tờ tùy thân của công dân (thẻ căn cước hoặc giấy chứng minh thư nhân dân hoặc hộ khẩu); giấy xác nhận của bệnh viện mắc bệnh hiểm nghèo (đối với người mắc bệnh hiểm nghèo); giấy chứng tử và giấy đăng ký kết hôn (đối với người có vợ hoặc chồng đã được an táng trong nghĩa trang).

Hồ sơ đăng ký nộp tại đơn vị quản lý nghĩa trang trên địa bàn (Quy định tại khoản 5 Điều 14 Nghị định 23/2016/NĐ-CP). Tuy nhiên, Người được đăng ký trước phần mộ cá nhân trong trường hợp này không được chuyển nhượng phần mộ cá nhân.

Trên đây là Những điều cần biết về xây cất phần mộ cá nhân kể từ ngày 27/05/2016 LawKey gửi đến bạn đọc.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu