Xe không chính chủ phạt bao nhiêu? Hiểu thế nào về xe không chính chủ?

Xe không chính chủ phạt bao nhiêu? Hiểu thế nào về xe không chính chủ? Người tham gia giao thông đi xe không chính chủ sẽ bị phạt trong các trường hợp nào?


Tóm tắt câu hỏi:

Tôi thấy trên mạng xã hội hiện nay xuất hiện thông tin bắt đầu từ năm 2020 bắt buộc phải đi xe chính chủ, nếu điều khiển xe không chính chủ sẽ bị xử phạt vi phạm. Vậy luật sư cho tôi hỏi hiểu thế nào về lỗi xe không chính chủ?  Người tham gia giao thông đi xe không chính chủ sẽ bị phạt trong các trường hợp nào và bị phạt bao nhiêu?

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Một số vấn đề pháp lý liên quan

Xe không chính chủ là gì?

Luật Giao thông đường bộ 2008 và Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt không quy định thế nào là xe không chính chủ.

Tuy nhiên, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về việc xử phạt đối với lỗi “Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô; xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô”

Như vậy, lỗi ” Xe không chính chủ” được hiểu là  hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên mình khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế.

Mức xử phạt đối với lỗi ” xe không chính chủ”

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe bị xử phạt như sau:

Loại xe

Mức phạt

Đối với xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô

( Căn cứ Điểm a khoản 4 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

– Đối với cá nhân: 400.000 – 600.000 đồng

– Đối với tổ chức: 800.000 – 1.200.000 đồng

Đối với xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô.

(Căn cứ Điểm l khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

– Đối với cá nhân: 2.000.000 – 4.000.000 đồng

– Đối với tổ chức: 4.000.000 – 8.000.000 đồng

Đối chiếu với câu hỏi của anh/chị

Khoản 10 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định Việc xác minh để phát hiện hành vi không sang tên xe chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông; qua công tác đăng ký xe.

Như vậy, lỗi “xe không chính chủ” không phải đi xe của người khác thì sẽ bị phạt tiền mà chỉ bị xử phạt nếu được xác minh thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông và qua công tác đăng ký xe.

Trên đây là nội dung Xe không chính chủ phạt bao nhiêu? Hiểu thế nào về xe không chính chủ? Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ Lawkey.

Xem thêm: Uống rượu, bia lái xe bị phạt bao nhiêu? theo Nghị định mới nhất 2020

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu