Xử phạt một số hành vi vi phạm quy định về sản phẩm báo chí

Trong hoạt động báo chí, có thể có rất nhiều các hành vi vi phạm liên quan. Một trong số đó là các hành vi sai phẩm trong việc trình bày, phát hành, lưu chiểu sản phẩm báo chí. Dưới đây là việc xử phạt một số hành vi vi phạm quy định về sản phẩm báo chí theo pháp luật hiện hành.

Vi phạm quy định về trình bày sản phẩm báo chí

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Nghị định 159/2013/NĐ-CP, các hành vi vi phạm về trình bày sản phẩm báo chí dưới đây bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng:

– Không ghi đủ hoặc không ghi đúng nội dung theo quy định về trình bày trên sản phẩm báo chí;

– Trình bày trang 1, bìa 1 không phù hợp với nội dung của sản phẩm báo chí;

– Thay đổi giao diện trang chủ đối với báo điện tử khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Ngoài hình phạt tiền thì còn phải tịch thu tang vật vi phạm hành chính những sản phẩm bảo chí trình bày không phù hợp.

Xem thêm: Xử phạt vi phạm về cung cấp và sử dụng thông tin của cơ quan báo chí


Vi phạm quy định về phát hành sản phẩm báo chí

Đối với những hành vi vi phạm về phát hành sản phẩm báo chí thì bị xử phạt theo quy định tại Điều 13 Nghị định 159/2013/NĐ-CP. Cụ thể:

Mức phạt Hành vi vi phạm
Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng– Không ghi giá bán trên sản phẩm báo chí;

– Bán sản phẩm báo chí lưu hành nội bộ.

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng– Cản trở việc phát hành sản phẩm báo chí hợp pháp;

– Bán sản phẩm báo chí nhập khẩu trái phép.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồngPhát hành sản phẩm báo chí không được phép lưu hành hoặc có quyết định thu hồi, tịch thu.

Bên cạnh hình phạt tiền, người vi phạm tuỳ trong từng trường hợp sẽ bị tịch thu tang vật vi phạm hành chính, buộc thu hồi hoặc tiêu huỷ sản phẩm báo chí hay buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được.

Xem thêm: Vi phạm quy định về nội dung thông tin trong hoạt động báo chí


Vi phạm quy định về lưu chiểu sản phẩm báo chí

Việc lưu chiểu sản phẩm báo chí cũng cần đảm bảo các quy định của pháp luật. Và nếu vi phạm một trong những hành vi dưới đây thì bị xử phạt như sau:

– Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi nộp lưu chiểu sản phẩm báo chí không đúng địa điểm, thời gian, số lượng theo quy định.

– Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

+ Không nộp lưu chiểu sản phẩm báo chí;

+ Không lưu giữ văn bản, bản ghi âm, ghi hình đã phát trên sóng, dữ liệu đã phát trên mạng hoặc lưu giữ không đúng thời gian quy định.

Xem thêm: Mức phạt vi phạm liên quan đến hoạt động báo chí

Mức phạt vi phạm quy định về giấy phép trong hoạt động báo chí

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Xử phạt một số hành vi vi phạm quy định về sản phẩm báo chí” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu