Xử phạt hành vi không tổ chức mở thưởng chương trình khuyến mại mang tính may rủi như thế nào?

Khuyến mại mang tính may rủi là hoạt động được thương nhân thực hiện. Qua đó, người sử dụng được hưởng những quyền lợi nhất định từ việc sử dụng hàng hóa, dịch vụ của thương nhân đó. Tuy nhiên, nếu hoạt động khuyến mại mang tính may rủi không được thương nhân thực hiện đúng như những gì đã thông báo đến người sử dụng thì sao? Pháp luật hiện nay quy định về vấn đề này như thế nào? Chế tài dành cho hành vi không thực hiện mở thưởng ra sao? Cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết sau.

♠Khái niệm chương trình khuyến mại mang tính may rủi

Chương trình khuyến mại mang tính may rủi là chương trình kèm theo việc Bán hàng, cung ứng dịch vụ của thương nhân. Việc tham gia chương trình đó gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ. Việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

♠Về thủ tục đăng ký chương trình khuyến mại

Đây là hoạt động khuyến mại mà thương nhân phải tiến thủ tục hành chính đăng ký hoạt động khuyến mại với cơ quan có thẩm quyền.

♣Cơ quan có thẩm quyền cấp phép đối với chương trình khuyến mai mang tính may rủi

-Sở Công Thương: Đối với chương trình thực hiện trên địa bàn một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

-Bộ Công Thương: Đối với chương trình thực hiện trên địa bàn từ 2 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên.

♣Thủ tục

-Thương nhân gửi hồ sơ đăng ký hoạt động chương trình khuyến mại. Hồ sơ theo mẫu được pháp luật quy định.

-Hình thức thực hiện có thể qua một trong các kênh:

+ Nộp qua đường bưu điện;

+ Nộp trực tiếp tại trụ sở cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

+ Sử dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

-Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ. Xem xét, kiểm tra hồ sơ. Xác nhận cho phép hoặc không cho phép Thương nhân thực hiện chương trình khuyến mại. Trường hợp không xác nhận phải trả lời bằng văn bản, trong đó nêu rõ lý do.

♠Công bố kết quả, trao thưởng chương trình khuyến mại

Thời hạn công bố kết quả trúng thưởng và trao giải thưởng của chương trình không được vượt quá 45 ngày kể từ ngày kết thúc thời gian thực hiện khuyến mại.

>>>Phân tích:

Việc mở thưởng là trách nhiệm của thương nhân thực hiện chương trình khuyến mại mang tính may rủi.

Tuy nhiên, trách nhiệm trên bị loại trừ khi chương trình khuyến mại đó bị chấm dứt thực hiện trước thời hạn khuyến mại. Bao gồm:

  • Điều kiện bất khả kháng;
  • Hoặc Không thực hiện, thực hiện không đúng, không đầy đủ các nội dung trong thể lệ chương trình khuyến mại.

Như vậy, Nếu thương nhân thực hiện hoạt động khuyến mại trên mà không mở thưởng chương trình khuyến mại của mình thì hành vi đó đã vi phạm quy định của pháp luật. Mức xử phạt hành chính được quy định tại Nghị định 185/2013/NĐ-CP.

Nhưng quan trọng việc bị xử phạt, hành vi trên sẽ đánh vào đạo đức nghề nghiệp của thương nhân thực hiện hoạt động khuyến mại. Họ là chủ thể kinh doanh, cung ứng hàng hóa ra thị trường, việc lừa dối sẽ gây mất lòng tin ở người sử dụng – đối tượng mà hoạt động kinh doanh của thương nhân hướng đến.

♥Chế tài hành chính

Thương nhân thực hiện hành vi khuyến mại mang tính may rủi nhưng không mở thưởng sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

> Xem thêm: Xúc tiến thương mại

Hoạt động khuyến mại

Trên đây là toàn bộ tư vấn của LawKey. Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu