Báo cáo tài chính hợp nhất của công ty mẹ và công ty con

Báo cáo tài chính hợp nhất của công ty mẹ và công ty con. Các lưu ý về báo cáo tài chính hợp nhất công ty mẹ, công ty con.

Cơ sở pháp lý: Luật doanh nghiệp năm 2020

Trình tự hợp nhất báo cáo tài chính của công ty mẹ và công ty con

Báo cáo tài chính của công ty mẹ và các công ty con sẽ phải hợp nhất theo từng khoản mục chỉ tiêu. Bằng cách cộng các khoản tương đương của các chỉ tiêu. Gồm tài sản, nợ phải trả, vốn chủ sở hữu, doanh thu – thu nhập và chi phí.

– Khi phân phối lợi nhuận của các công ty con cho công ty mẹ. Thì các khoản thuế thu nhập doanh nghiệp phải được công ty mẹ hoặc công ty con trả.

– Số dư các tài khoản trên Bảng cân đối kế toán, các giao dịch nội bộ giữa các đơn vị trong cùng một tập đoàn. Và các khoản lãi nội bộ chưa thực hiện phải được loại trừ hoàn toàn.

– Báo cáo tài chính của công ty mẹ và các công ty con dùng để hợp nhất báo cáo tài chính. Phải được lập cho cùng 1 kỳ kế toán.

– Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty con sẽ được đưa vào báo cáo tài chính hợp nhất. Kể từ ngày mua. Tức là ngày mà công ty mẹ thực sự nắm quyền kiểm soát đối với công ty con.

>>>Xem thêm:

Báo cáo tài chính của công ty mẹ và công ty con theo Luật Doanh nghiệp

Một số quy định về Tập đoàn kinh tế theo Luật Doanh nghiệp năm 2014

Trình bày báo cáo tài chính hợp nhất của công ty mẹ và công ty con

Mẫu báo cáo tài chính hợp nhất của công ty mẹ và công ty con được quy định giống như quy định đối với doanh nghiệp.

Ngoài ra, báo cáo tài chính hợp nhất cần chú ý trình bày các thông tin đặc biệt dưới đây:

Danh sách các công ty con

Gồm các thông tin sau:

  • Tên công ty
  • Tên nước nơi mà các công ty con này thành lập hoặc có trụ sở thường trú.
  • Tỷ lệ lợi ích đạt được của công ty mẹ. Trong trường hợp tỷ lệ quyền biểu quyết của công ty mẹ khác với tỷ lệ lợi ích đạt được. Thì phải trình bày cả 2 loại tỷ lệ này.

Trong một số trường hợp đặc biệt, báo cáo tài chính hợp nhất còn phải trình bày thêm các thông tin

+ Lý do không thực hiện hợp nhất báo cáo tài chính của công ty con (nếu có).

+ Bản chất mối liên hệ giữa công ty mẹ và công ty con. Khi công ty mẹ đã nắm giữ trên 50% tỷ lệ quyền biểu quyết. Mà không sở hữu trực tiếp hay sở hữu gián tiếp thông qua các công ty con khác.

+ Tên của doanh nghiệp mà công ty mẹ vừa nắm giữ hơn 50% quyền biểu quyết vừa sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp qua các công ty con khác. Nhưng không có quyền kiểm soát. Nên doanh nghiệp đó không phải là công ty con. Và ảnh hưởng của việc mua, bán các công ty con đến tình hình tài chính tại ngày lập báo cáo tài chính. Và ảnh hưởng tới các số liệu của kỳ kế toán trước.

Trong báo cáo tài chính riêng của công ty mẹ phải trình bày phương pháp kế toán đang áp dụng đối với các công ty con

>>>Xem thêm:

Mối quan hệ pháp lý giữa công ty mẹ và công ty con

So sánh doanh nghiệp tư nhân và công ty TNHH 1 thành viên

Trên đây là những thông tin cơ bản về Báo cáo tài chính hợp nhất của công ty mẹ và công ty con. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với LawKey – đơn vị kinh nghiệm làm dịch vụ kế toán tư vấn miễn phí.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu