Chuyển nhượng vốn góp của các thành viên hợp danh

Các thành viên hợp danh được chuyển nhượng vốn góp? Quy định pháp luật như thế nào về chuyển nhượng vốn góp của thành viên hợp danh? Sau đây, Lawkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý: Luật Doanh nghiệp năm 2014 và Nghị định 78/2015/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị đinh số 108/2018/NĐ-CP

1. Điều kiện để các thành viên hợp danh chuyển nhượng vốn góp của mình

Căn cứ theo khoản 3 điều 175 Luật Doanh nghiệp năm 2014, thành viên hợp danh không được quyền chuyển một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình tại công ty. Cho người khác. Nếu không được sự chấp thuận của các thành viên hợp danh còn lại.

Như vậy, nếu các thành viên còn lại không đồng ý, thì thành viên hợp danh không được chuyển nhượng vốn góp cho người khác. Kể cả người trong công ty.

Công ty hợp danh thành lập và hoạt động chủ yếu dựa trên uy tín, quyết định của thành viên hợp danh. Các thành viên hợp danh tin tưởng lẫn nhau đồng thời dùng uy tín của mình để tạo niềm tin cho khách hàng. Vì vai trò và vị trí của thành viên hợp danh là rất quan trọng nên việc chuyển nhượng vốn góp của thành viên hợp danh được quy định rất khắt khe, khó có thể thực hiện được nhằm đảm bảo tính thống nhất, tin tưởng giữa các thành viên.

>>>Xem thêm: Thành viên hợp danh trong công ty hợp danh bị hạn chế những quyền nào?

2. Trình tự thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

Sau khi thực hiện chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn góp của thành viên hợp danh cho một thành viên hợp danh khác hoặc người không phải người trong công ty. Công ty sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh. 

Công ty sẽ phải thực hiện đăng ký thay đổi tỷ lệ vốn góp hoặc đồng thời đăng ký thêm cả việc đăng ký thay đổi thành viên hợp danh. 

Công ty sẽ phải nộp một bộ hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh, nơi công ty đăng ký. Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận. Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Thay đổi thành viên hợp danh trong công ty hợp danh

3. Hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh của công ty hợp danh

– Hồ sơ thay đổi thành viên hợp danh. Bao gồm: Thông báo thay đổi thành viên hợp danh. Quyết định của Hội đồng thành viên về việc thay đổi. Bản sao hợp lệ biên bản họp Hội đồng thành viên về việc này. Giấy tờ chứng thực cá nhân của thành viên hợp danh mới. (Hoặc Hồ sơ thay đổi tỷ lệ góp vốn của thành viên hợp danh. Bao gồm: Thông báo thay đổi tỷ lệ góp vốn của thành viên hợp danh. Quyết định của Hội đồng thành viên. Bản sao hợp lệ biên bản họp Hội đồng thành viên. Giấy tờ chứng thực cá nhân của các thành viên hợp danh.)

– Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp có chữ ký các bên.

– Giấy tờ chứng thực đã hoàn tất việc chuyển nhượng có xác nhận của công ty.

– Biên bản thanh lý hoàn thiện việc chuyển nhượng. 

>>>Xem thêm:

Quyết định của Hội đồng thành viên trong công ty hợp danh

Vấn đề rút vốn khỏi công ty hợp danh theo Luật Doanh nghiệp 2014

Trên đây là những thông tin cơ bản về Chuyển nhượng vốn góp của thành viên hợp danh. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn doanh nghiệp chuyên nghiệp nhất.

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu