Bảo đảm an toàn trong trường hợp cây cối, công trình có nguy cơ gây thiệt hại

Trên thực tế, việc trồng cây cối hay xây dựng các công trình xây dựng cạnh các bất động sản thường xảy ra các rủi ro như cây gãy đổ do bão; quá trình xây dựng gây ảnh hưởng đến bất động sản liền kề như nứt vỡ móng nhà, tường,…Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Lawkey tìm hiểu về quy định bảo đảm an toàn trong trường hợp cây cối, công trình có nguy cơ gây thiệt hại.

Căn cứ pháp lý

Điều 177 Bộ luật dân sự năm 2015 được xây dựng trên cơ sở kế thừa Điều 268 Bộ luật dân sự năm 2005 về “nghĩa vụ đảm bảo an toàn đối với công trình xây dựng liền kề”. Điều 272 Bộ luật dân sự năm 2005 về “quyền yêu cầu sửa chữa, phá dỡ bất động sản liên kề” và khoản 3 Điều 267 Bộ luật dân sự năm 2005 về nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng”

Quy định pháp luật về bảo đảm an toàn trong trường hợp cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ gây thiệt hại

Nghĩa vụ của các chủ thể

Chủ sở hữu của bất động sản có nghĩa vụ áp dụng các biện pháp khắc phục như chặt cây, sửa chữa hoặc dỡ bỏ công trình xây dựng. Nghĩa vụ của chủ sở hữu có thể được thực hiện trên cơ sở yêu cầu của chủ sở hữu bất động ản liền kể và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ( chính quyền địa phương, cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng)

Trường hợp chủ sở hữu không thực hiện các biện pháp khắc phục thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép cho chặt cây, phá dỡ, chi phí  do chủ sở hữu của cây cối, công trình xây dựng chi trả

Trường hợp đào giếng, đào ao hoặc xây dựng công trình dưới mặt đất

Trong trường hợp này, pháp luật buộc chủ sở hữu công trình xây dựng phải tuân thủ quy định về khoảng cách đối với mốc giới trong luật xây dựng.

Hoạt động xây dựng công trình vệ sinh, kho chứa chất độc hại, công trình có nguy cơ ô nhiễm môi trường

Do những đặc điểm chung của các công trình này có nguy cơ gây ô nhiễm đến môi trường như ô nhiễm không khí, nguồn nước…nên pháp luật buộc các chủ thể khi xây dựng công trình phải tuân thủ các yêu cầu về khoảng cách đối với mốc giới, vị trí hợp lý để không ảnh hưởng đến sự ổn định trong đời sống các cá nhân sinh sống tại bất động sản liền kề.

Các chủ thể cũng phải tuân thủ yêu cầu về bảo đảm vệ sinh, an toàn và đặc biệt là không làm ảnh hưởng đến chủ sở hữu bất động sản khác.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Trong trường hợp chủ sở hữu cây cối, công trình khi có hành vi vi phạm nghĩa vụ luật định thì phỉa có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Trách nhiệm này được xác định theo các điều kiện pháp luật quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

>>xem thêm: Mức phạt khi không đảm bảo an toàn cho người lao động

Trên đây là nội dung bài viết “Bảo đảm an toàn trong trường hợp cây cối, công trình có nguy cơ gây thiệt hại”. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu