Các biện pháp bảo đảm cho hoạt động bảo lãnh vay vốn hiện nay

Quỹ bảo lãnh tín dụng xem xét áp dụng biện pháp bảo đảm phù hợp cho việc vay vốn của doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo quy định của Nghị định 34/2018/NĐ-CP, các biện pháp bảo đảm cho hoạt động bảo lãnh vay vốn hiện nay bao gồm:

Biện pháp bảo đảm cho hoạt động bảo lãnh vay vốn

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 25 Nghị định 34/2018/NĐ-CP, các biện pháp bảo đảm của Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ gồm:

– Quyền tài sản, tài sản hiện có hoặc tài sản hình thành trong tương lai thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp được xem xét cấp bảo lãnh tín dụng hoặc tài sản hiện có của bên thứ ba;

– Dự án đầu tư, phương án sản xuất kinh doanh khả thi, đảm bảo khả năng trả nợ của doanh nghiệp được xem xét cấp bảo lãnh tín dụng theo đánh giá của Quỹ bảo lãnh tín dụng;

Xếp hạng tín nhiệm của doanh nghiệp được xem xét cấp bảo lãnh tín dụng theo đánh giá xếp hạng của Quỹ bảo lãnh tín dụng là doanh nghiệp đảm bảo khả năng trả nợ cho khoản vay tại tổ chức cho vay.

Xem thêm: Bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định hiện hành

Đề nghị cấp bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa


Quyết định biện pháp bảo đảm cho hoạt động bảo lãnh vay vốn

Việc áp dụng biện pháp bảo đảm được thực hiện theo các bước quy định tại khoản 2, khoản 3, khoản 4 Điều 25 Nghị định 34/2018/NĐ-CP như sau:

Bước 1: Lựa chọn biện pháp bảo đảm

Quỹ bảo lãnh tín dụng đánh giá và quyết định việc sử dụng một hoặc nhiều biện pháp nhằm bảo đảm cho hoạt động bảo lãnh vay vốn và hoạt động của mình.

Trong từng trường hợp, bên được bảo lãnh thỏa thuận, thống nhất với Quỹ bảo lãnh tín dụng về biện pháp bảo đảm và ghi cụ thể trong hợp đồng bảo lãnh tín dụng.

Bước 2: Trình Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh

Quỹ bảo lãnh tín dụng trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành Quy chế về các biện pháp bảo đảm, thẩm quyền quyết định đối với từng biện pháp bảo đảm.

Lưu ý: Đối với trường hợp miễn tài sản bảo đảm của Quỹ bảo lãnh tín dụng theo quy định tại Nghị định này căn cứ vào các tiêu chí:

– Lĩnh vực ngành nghề ưu tiên phát triển của địa phương;

– Điều kiện tài chính của doanh nghiệp;

– Pức độ rủi ro của dự án đầu tư;

– Phương án sản xuất kinh doanh;

– Khả năng tài chính của Quỹ bảo lãnh tín dụng;

– Các tiêu chí khác theo yêu cầu của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Xem thêm: Quy định về hợp đồng bảo lãnh tín dụng theo quy định của pháp luật hiện nay

Đối tượng được bảo lãnh tín dụng theo quy định hiện nay

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Các biện pháp bảo đảm cho hoạt động bảo lãnh vay vốn hiện nay” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu