Các quyền lợi khi mua nhà ở hình thành trong tương lai

Tuy mua nhà ở nhà hình thành trong tương lai tiềm tàng nhiều rủi ro, song loại hình giao dịch này vẫn rất phổ biến do cũng mang lại nhiều quyền lợi cho người mua. Vậy quyền lợi khi mua nhà ở hình thành trong tương lai bao gồm những gì? Hãy cùng Lawkey tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Quyền lợi thứ nhất: Được quyền kiểm tra điều kiện mở bán 

Việc kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai chỉ được thực hiện khi bất động sản đáp ứng đủ điều kiện khi đưa bất động sản vào kinh doanh. 

Trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng bất động sản hình thành trong tương lai (hay còn gọi là hợp đồng mua bán), bên mua có quyền yêu cầu bên bán cung cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý kèm theo như hồ sơ pháp lý của dự án, bản vẽ thi công, thiết kế, giấy phép xây dựng, bảo lãnh ngân hàng… .

Bên cạnh việc kiểm tra thông tin còn cần đối chiếu với các cơ quan có thẩm quyền. Nếu có sự chênh lệch thông tin thì cần trao đổi ngay với chủ đầu tư của dự án. 

Xem thêm: Một số lưu ý khi mua bất động sản hình thành trong tương lai

Quyền lợi thứ hai: Được ngân hàng bảo lãnh 

Như trên đã nói, một dự án trước khi được mở bán cần có được chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Trường hợp chủ đầu tư không bàn giao được nhà như trên hơp đồng thì bên mua có quyền khiếu nại và khi chủ đầu tư không giải quyết được thì ngân hàng sẽ là bên có trách nhiệm bảo lãnh nghĩa vụ tài chính cho chủ đầu tư để đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của bên mua. 

Cụ thể, người mua nên chủ động lưu giữ chứng cứ, tạo lập bằng chứng chứng minh đã đến thời hạn bàn giao nhà nhưng chủ đầu tư không bàn giao và vi phạm cam kết bàn giao nhà. Lúc này người mua cần gửi ngay yêu cầu buộc chủ đầu tư thực hiện bảo lãnh đến ngân hàng trong thời hạn sớm nhất.

Xem thêm: Bảo lãnh ngân hàng đối với bán nhà ở hình thành trong tương lai?

Quyền lợi thứ ba: Việc thanh toán được pháp luật quy định chặt chẽ 

Luật đã quy định bên mua chỉ thanh toán đợt đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao. Tuy nhiên hiện nay bên mua thường phải thanh toán từ 95% ngay trước khi bàn giao. Người mua cần nắm rõ quyền lợi thanh toán của mình để tránh tranh chấp sai phạm thực tế trong giao dịch với chủ đầu tư. 

Xem thêm: Mua nhà ở hình thành trong tương lai thì thanh toán như thế nào?

Quyền lợi thứ tư: Bên mua được bồi thường khi chủ đầu tư chậm bàn giao

Trong trường hợp chủ đầu tư chậm bàn giao, bên mua thường thua thiệt vì hợp đồng không quy định về trách nhiệm cụ thể khi chậm bàn giao. Theo quy định tại Điều 23 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, bên mua được quyền đưa ra yêu cầu, cam kết bồi thường đều bằng văn bản cụ thể. Nếu CĐT tiếp tục vi phạm thì bên mua có quyền tiến hành các biện pháp pháp lý và công khai thông tin.

Thêm vào đó, theo điểm h khoản 6 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, chủ đầu tư phải buộc hoàn trả kinh phí (nếu có yêu cầu), buộc bồi thường thiệt hại (nếu có) khi chậm giao nhà theo hợp đồng.

Quyền lợi thứ năm: Thoả thuận chi phí mua nhà thấp hơn khi mua nhà đã hoàn thành 

Đây có lẽ là quyền lợi chính dẫn đến quyết định mua nhà ở hình thành trong tương lai của hầu hết bên mua. Các chi phí ở đây không chỉ là giá nhà mà còn là các khoản phí khác và khoản chi trong tương lai như: chi phí quản lý, dịch vụ phát sinh đi kèm với việc bảo trì, sử dụng bất động sản tại thời điểm bắt đầu mua căn hộ sẽ khác với lúc nhận bàn giao.

Trên đây là nội dung bài viết Các quyền lợi khi mua nhà ở hình thành trong tương lai. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu