Các trường hợp đình chỉ kinh doanh dịch vụ kiểm toán

Các trường hợp đình chỉ kinh doanh dịch vụ kiểm toán được quy định tại Điều 27 Luật kiểm toán độc lập 2011. Cụ thể như sau:

Một là, không bảo đảm một trong các điều kiện để cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán trong ba tháng liên tục.

Để kinh doanh dịch vụ kiểm toán, doanh nghiệp kiểm toán, chi nhánh doanh nghiệp kiểm toán phải được Bộ Tài chính cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán. Điều 21 Luật kiểm toán độc lập 2011 quy định cụ thể về các điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận.

Và đối với mỗi loại hình doanh nghiệp kiểm toán (bao gồm công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân) và chi nhánh doanh nghiệp kiểm toán nước ngoài tại Việt Nam đều được quy định những điều kiện cụ thể.

Trường hợp doanh nghiệp kiểm toán, chi nhánh doanh nghiệp kiểm toán nước ngoài tại Việt Nam không đáp ứng được một trong các điều kiện đó trong liên tục ba tháng thì bị đình chỉ kinh doanh.

Xem thêm:  Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán 

Hai là, hoạt động không đúng phạm vi hoạt động của mình

Điều 40 Luật kiểm toán độc lập 2011 quy định cụ thể về phạm vi hoạt động của doanh nghiệp kiểm toán, chi nhánh doanh nghiệp kiểm toán nước ngoài tại Việt Nam như sau:

– Các dịch vụ kiểm toán, gồm kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm toán hoạt động, kiểm toán tuân thủ, kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành, kiểm toán báo cáo tài chính vì mục đích thuế và công việc kiểm toán khác;

– Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính, thông tin tài chính và dịch vụ bảo đảm khác.

Ngoài các dịch vụ trên, doanh nghiệp kiểm toán được đăng ký thực hiện các dịch vụ sau đây:

– Tư vấn kinh tế, tài chính, thuế;

– Tư vấn quản lý, chuyển đổi và tái cơ cấu doanh nghiệp;

– Tư vấn ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị của doanh nghiệp, tổ chức;

– Dịch vụ kế toán theo quy định của pháp luật về kế toán;

– Thẩm định giá tài sản và đánh giá rủi ro kinh doanh;

– Dịch vụ bồi dưỡng kiến thức tài chính, kế toán, kiểm toán;

– Dịch vụ liên quan khác về tài chính, kế toán, thuế theo quy định của pháp luật.

Khi doanh nghiệp kiểm toán, chi nhánh doanh nghiệp kiểm toán nước ngoài tại Việt Nam thực hiện không đúng phạm vi hoạt động của mình thì bị đình chỉ kinh doanh.

Ba là, có sai phạm nghiêm trọng về chuyên môn hoặc vi phạm chuẩn mực kiểm toán, chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán.

Đối với bất kỳ ngành nghề nào, việc đảm bảo chất lượng về chuyên môn nghiệp vụ cũng như chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp đều được đặt ra và đề cao. Cũng không ngoại lệ, doanh nghiệp kiểm toán, chi nhánh doanh nghiệp kiểm toán nước ngoài tại Việt Nam cũng phải đảm bảo về chuyên môn, về đạo đức nghề nghiệp kiểm toán quy định tại Thông tư 70/2015/TT-BTC.

Một khi xảy ra sai phạm nghiêm trọng về chuyên môn hoặc vi phạm chuẩn mực kiểm toán, chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán thì doanh nghiệp kiểm toán, chi nhánh doanh nghiệp kiểm toán nước ngoài tại Việt Nam sẽ bị đình chỉ hoạt động.

Xem thêm: Thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Các trường hợp đình chỉ kinh doanh dịch vụ kiểm toán” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu