Có thể yêu cầu áp dụng cả phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại không?

Phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại đều là những chế tài phát sinh khi có sự vi phạm hợp đồng, theo đó bên vi phạm sẽ phải trả một khoản tiền cho bên bị vi phạm nhằm đền bù cho lỗi mà mình gây ra. Vậy bên bị vi phạm có thể vừa phạt vi phạm vừa yêu cầu bồi thường thiệt hại hay không?

Theo quy định của Bộ luật dân sự

Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

“Điều 418. Thỏa thuận phạt vi phạm

3. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về phạt vi phạm nhưng không thỏa thuận về việc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm.”

Do đó, xét theo Bộ luật dân sự, các bên có thể tự do thỏa thuận việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc phải chịu cả hai chế tài này. Nếu trong hợp đồng dân sự hai bên không quy có quy định rõ ràng thì bên bị vi phạm chỉ có thể nhận khoản phạt vi phạm từ bên vi phạm (nếu trong hợp đồng có thỏa thuận phạt vi phạm) mà không được tiếp tục yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Theo quy định của Luật thương mại

Luật Thương mại 2005 có quy định ngược lại:

Điều 307. Quan hệ giữa chế tài phạt vi phạm và chế tài bồi thường thiệt hại

1. Trường hợp các bên không có thỏa thuận phạt vi phạm thì bên bị vi phạm chỉ có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp Luật này có quy định khác.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận phạt vi phạm thì bên bị vi phạm có quyền áp dụng cả chế tài phạt vi phạm và buộc bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp Luật này có quy định khác.”

Theo đó, nếu trong hợp đồng có thỏa thuận phạt vi phạm thì bên bị vi phạm có quyền vừa nhận phạt vi phạm vừa yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại nếu xảy ra thiệt hại thực tế mà không cần có thỏa thuận nào khác. Như vậy, khác với quy định trong Bộ luật dân sự, nếu hợp đồng thương mại không có quy định rõ ràng về việc bên vi phạm chỉ phải chịu phạt vi phạm hay vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại thì bên bị vi phạm có quyền yêu cầu áp dụng cả hai loại chế tài này.

>> Xem thêm: Phạt vi phạm trong hợp đồng thương mại

Kết luận về phạt và bồi thường thiệt hại trong hợp đồng

Như vậy, nếu dựa theo nguyên tắc áp dụng pháp luật chuyên ngành trước, pháp luật chung sau thì có thể hiểu rằng: Nếu vi phạm hợp đồng thương mại thì bên bị vi phạm có thể yêu cầu vừa áp dụng phạt vi phạm, vừa áp dụng bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, nếu hợp đồng bị vi phạm là các hợp đồng dân sự khác (vd: hợp đồng mua bán đất…) thì bên bị vi phạm không có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu đã áp dụng phạt vi phạm mà không có thỏa thuận khác trong hợp đồng. Tùy vào từng loại hợp đồng mà cách áp dụng sẽ khác nhau.

Trên đây là những thông tin về Áp dụng phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại trong hợp đồng. Nếu có thắc mắc liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ qua hotline của LawKey để được tư vấn. Công ty luật LawKey là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn soạn thảo, kiểm tra, giải quyết tranh chấp Hợp đồng.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu