Căn cứ kháng nghị theo thủ tục tái thẩm theo pháp luật hiện nay

Tái thẩm là thủ tục đặc biệt trong tố tụng dân sự và chỉ được thực hiện nếu được kháng nghị bởi người có thẩm quyền. Vậy căn cứ kháng nghị theo thủ tục tái thẩm theo pháp luật hiện nay là gì?

Bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị theo thủ tục tái thẩm khi có một trong những căn cứ quy định tại Điều 352 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 dưới đây:

1. Mới phát hiện được tình tiết quan trọng của vụ án mà đương sự đã không thể biết được trong quá trình giải quyết vụ án.

Tái thẩm không xét xử lại vụ án mà là xem xét các tình tiết mới được phát hiện mà trước đó Tòa án và các đương sự không thể biết được khi giải quyết vụ án. Chính vì vậy, ở giai đoạn tái thẩm, việc đầu tiên là xem xét tình tiết đó có phải là tính tiết mới hay không và có ảnh hưởng đến nội dung của bản án, quyết định của Tòa án hay không?

Một tình tiết được xem là mới nếu tồn tại trước khi Tòa án ra bản án, quyết định và được phát hiện sau khi bản án, quyết định ấy có hiệu lực pháp luật. Sau đó, cần thiết phải xem xét tình tiết đó có ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án đó. Như vậy, tình tiết mới phải có sự ảnh hưởng đến nội dung bản án, quyết định mới được coi là căn cứ để thực hiện thủ tục tái thẩm.

2. Có cơ sở chứng minh kết luận của người giám định, lời dịch của người phiên dịch không đúng sự thật hoặc có giả mạo chứng cứ.

Kết luận của người giám định, lời dịch của người phiên dịch là những phương tiện quan trọng được Tòa án sử dụng với mục đích xác định sự thật của vụ án. Trong đó, kết luận của người giám định là kết quả của quá trình phân tích, đánh giá mà người giám định thực hiện với đối tượng cần giám định. Còn đối với lời dịch của người phiên dịch, về nguyên tắc, tiếng nói được sử dụng tại phiên tòa phải là tiếng Việt, nên khi có đương sự là người dân tộc thiểu số hoặc người nước ngoài không sử dụng được tiếng Việt thì sự có mặt của người phiên dịch là cần thiết.

Do đó, khi có căn cứ chứng minh kết luận của người giám định, lời dịch của người phiên dịch không đúng sự thật hoặc có sự giả mạo chứng cứ thì phải kháng nghị xét lại bản án, quyết định theo thủ tục tái thẩm. 

3. Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Kiểm sát viên cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án hoặc cố ý kết luận trái pháp luật.

Trong quá trình giải quyết vụ án theo thủ tục tố tụng, Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Kiểm sát viên là những người có vai trò hết sức quan trọng. Thế nên, nếu như họ cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án, cố ý kết luận trái pháp luật thì vụ án sẽ được giải quyết không đúng với bản chất của nó, sự thật khách quan không được đề cao.

Chính vì vậy, với vai trò, trách nhiệm là người thực thi pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Kiểm sát viên phải xem xét khách quan các chứng cứ liên quan đến vụ án, áp dụng pháp luật một cách trung thực, công bằng khi giải quyết các vụ án.

4. Bản án, quyết định của Tòa án hoặc quyết định của cơ quan nhà nước mà Tòa án căn cứ vào đó để giải quyết vụ án đã bị hủy bỏ.

Đây là một trong bốn căn cứ để người có thẩm quyền kháng nghị xét lại bản án, quyết định theo thủ tục tái thẩm. Trên thực tế, trường hợp này rất ít xảy ra. Khi một sự kiện pháp lý đã được xác định trong bản án, quyết định của Tòa án hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Tòa án có thể căn cứ vào đó để giải quyết vụ án mà không cần xác định lại. Tuy nhiên, nếu việc xác định sự kiện này của Tòa án hay cơ quan nhà nước có thẩm quyền có sai lầm làm cho bản án, quyết định mà Tòa án căn cứ vào đó để giải quyết bị hủy thì phải kháng nghị theo thủ tục tái thẩm.

Xem thêm: Khái niệm và đặc điểm của tái thẩm theo pháp luật tố tụng dân sự

Ý nghĩa của tái thẩm trong hoạt động tố tụng dân sự hiện nay

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu