Ý nghĩa của tái thẩm trong hoạt động tố tụng dân sự hiện nay

Tái thẩm là hoạt động xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án khi phát hiện tình tiết mới có ảnh hưởng đến nội dung bản án, quyết định đó. Vậy ý nghĩa của tái thẩm trong hoạt động tố tụng dân sự hiện nay là gì?

Thứ nhất, tái thẩm đảm bảo cho việc giải quyết vụ án một cách khách quan, đúng pháp luật

Trong quá trình giải quyết vụ án, các bên đương sự có trách nhiệm cung cấp các chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích của mình bị xâm phạm làm căn cứ giải quyết vụ án. Tòa án có trách nhiệm kiểm tra các chứng cứ ấy. Trải qua quá trình làm việc khách quan, công bằng, Tòa án đưa ra các giải quyết thông qua bản án, quyết định của mình.

Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp, sau khi bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật mới phát hiện ra tình tiết mới đã có trước đó và có thể làm ảnh hưởng đến nội dung bản án, quyết định. Chính vì vậy, Bộ luật tố tụng dân sự 2015 đặt ra thủ tục tái thẩm, nhằm đảm bảo xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực, góp phần giải quyết vụ án được khách quan và đúng pháp luật.

Thứ hai, tái thẩm có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động lập pháp

Pháp luật nước ta đang ngày càng hoàn thiện để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Có thể nhận thấy, qua từng thời kỳ, pháp luật ngày được chú trọng và từng bước đảm bảo nhu cầu thực tiễn trong việc điều chỉnh các quan hệ xã hội.

Tuy nhiên, trong quá trình hội nhập kinh tế, văn hóa, xã hội, có nhiều điều kiện, hoàn cảnh thay đổi, chính vì vậy, pháp luật cũng có nhiều điểm thiếu xoát, chưa điều chỉnh kịp thời để phù hợp. Chính vì vậy, thông qua quá trình tái thẩm, Tòa án phát hiện những hạn chế, vướng mắc còn tồn tại trong quá trình tố tụng dân sự hiện hành. Từ đó kiến nghị các giải pháp hoàn thiện pháp luật, nâng cao khả năng áp dụng pháp luật vào thực tiễn hiện nay.

Thứ ba, góp phần tổng kết, rút kinh nghiệm xét xử cho Tòa án cấp dưới

Các quyết định tái thẩm là nguồn tư liệu thực tế phong phú để Tòa án nhân dân tối cao làm cơ sở đưa ra những kết luận, tổng kết kinh nghiệm xét xử cho các Tòa án địa phương hàng năm, nhằm nâng cao chất lượng xét xử, hạn chế những sai sót của Tòa án cấp dưới. 

Bên cạnh đó, hoạt động tái thẩm góp phần giúp các Thẩm phán chủ động hơn trong việc thu thập, xác mình chứng cứ. Các tình tiết mới tuy là không biết hoặc không thể biết tại thời điểm giải quyết vụ án nhưng nó đã xuất hiện trước đó, trước thời điểm Thẩm phán ra bản án, quyết định. Chính vì vậy, đòi hỏi Thẩm phán và những người có thẩm quyền liên quan cần chú trọng hơn trong việc phát hiện các tình tiết có liên quan đến vụ án, nhằm đảm bảo giải quyết vụ án đúng pháp luật.

Xem thêm: Khái niệm và đặc điểm của tái thẩm theo pháp luật tố tụng dân sự

Trên đây là bài viết của chúng tôi về “Ý nghĩa của tái thẩm trong hoạt động tố tụng dân sự hiện nay” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu