Cần lưu ý gì khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng cổ phần ?

Cần lưu ý những gì khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng cổ phần ? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các trường hợp hạn chế chuyển nhượng cổ phần

Theo Điểm d khoản 1 Điều 111 Luật Doanh nghiệp 2020, cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp:

– Trong thời hạn 03 năm kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ đông sáng lập được tự do chuyển nhượng cổ phần phổ thông cho cổ đông sáng lập khác và chỉ được chuyển nhượng cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại Hội đồng cổ đông.

Điều lệ công ty có quy định hạn chế chuyển nhượng cổ phần.

Hình thức chuyển nhượng cổ phần

Việc chuyển nhượng cổ phần được thực hiện như sau:

– Chuyển nhượng bằng hợp đồng: Giấy tờ chuyển nhượng phải được bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng hoặc đại diện theo ủy quyền ký.

– Chuyển nhượng thông qua giao dịch trên thị trường chứng khoán: Trình tự, thủ tục, ghi nhận sở hữu thực hiện theo pháp luật về chứng khoán.

Trường hợp không phải thông báo thay đổi thông tin cổ đông

Theo Khoản 2 Điều 57 Nghị định 01/2021/NĐ-CP:

“Việc thông báo thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập với Phòng Đăng ký kinh doanh chỉ thực hiện trong trường hợp cổ đông sáng lập chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua…”

– Trường hợp chuyển nhượng cổ phần trong nội bộ doanh nghiệp:

  • Các cổ đông soạn thảo và ký kết hợp đồng chuyển nhượng.
  • Họp Đại hội đồng cổ đông để thông qua việc chuyển nhượng cổ phần.

– Trường hợp cổ đông sáng lập chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua:

  • Các cổ đông soạn thảo và ký kết hợp đồng chuyển nhượng.
  • Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Phòng ĐKKD, Sở kế hoạch và đầu tư nơi đặt trụ sở chính.

>>Xem thêm: Thủ tục chuyển nhượng cổ phần theo quy định hiện hành

Trên đây là nội dung Cần lưu ý gì khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng cổ phần ? . LawKey cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế chuyên nghiệp. Hãy liên hệ với LawKey để được hỗ trợ và giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu