Thay đổi loại tài sản góp vốn khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Bất cứ loại hình doanh nghiệp nào cũng cần phải thực hiện góp vốn khi thành lập doanh nghiệp, công ty đó. Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó, chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên muốn thay đổi loại tài sản góp vốn khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên.

Bài viết sau đây của Lawkey sẽ giúp khách hàng hiểu hơn về vấn đề này.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu, chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

1.Các quy định về tài sản góp vốn khi thành lập công ty

1.1.Các loại tài sản góp vốn khi thành lập công ty

Trước khi tìm hiểu thủ tục thay đổi loại tài sản góp vốn trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, khách hàng nên tìm hiểu có những loại tài sản nào được pháp luật cho phép làm tài sản góp vốn khi thành lập công ty.

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp, tài sản góp vốn có thể bao gồm các loại tài sản sau

– Đồng Việt Nam

– Ngoại tệ tự do chuyển đổi

– Vàng

– Giá trị quyền sử dụng đất

– Giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật

Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm: Quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả; quyền sở hữu công nghiệp; quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Lưu ý: Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn

– Các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

>>> Xem thêm Quyền của chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên

1.2.Thực hiện góp vốn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tài sản, chủ sở hữu công ty thực hiện góp vốn thành lập công ty theo những điều đã cam kết và ghi trong Điều lệ công ty.

 Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty. Chủ sở hữu phải góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty, thiệt hại xảy ra do không góp, không góp đủ, không góp đúng hạn vốn điều lệ.

2.Thủ tục thanh đổi loại tài sản góp vốn khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên 

Khi thành lập công ty, chủ sở hữu công ty có trách nhiệm góp đủ và đúng loại tài sản đã cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty. Thời hạn góp vốn là 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Hiện nay pháp luật chỉ có quy định thay đổi loại tài sản góp vốn đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên: Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn khó có thể thay đổi loại tài sản góp vốn thành lập công ty.

 Trong trường hợp không góp đủ vốn điều lệ, chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn phải làm thủ đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị số vốn thực góp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Do đó, chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên cần làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ (cụ thể là giảm vốn điều lệ) tương ứng với trường hợp: Vốn điều lệ không được chủ sở hữu thanh toán đầy đủ và đúng hạn theo quy định tại Điều 74 của Luật Doanh nghiệp. Chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước khi công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ.

Trường hợp công ty muốn tăng vốn điều lệ bằng việc huy động thêm phần vốn góp của người khác, công ty phải tổ chức quản lý theo một trong hai loại hình: Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần. Công ty phải thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc thay đổi vốn điều lệ.

>>> Xem thêm Vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên tại thời điểm thành lập

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu