Chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty cổ phần được không?

Vì nhu cầu phát triển doanh nghiệp có thể nhiều chủ doanh nghiệp tư nhân có mong muốn chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty cổ phần. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này có được pháp luật chấp thuận hay không? Và nếu có thì thực hiện như thế nào?

Sau đây, LawKey xin được giải đáp thắc mắc về chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty cổ phần

Văn bản pháp luật điều chỉnh

Các văn bản pháp luật điều chình chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hiện nay bao gồm

+ Luật doanh nghiệp năm 2014

+ Nghị định 78/2015/NĐ-CP Về đăng ký kinh doanh quy định doanh

+ Nghị định 108/2018/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

>> Xem thêm: Nên thành lập công ty cổ phần hay công ty TNHH hai thành viên trở lên

Quy định chuyển đổi doanh nghiêp tư nhân thành công ty cổ phần

Chuyển đổi chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty cổ phần được không?

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014 và Nghị định 78/2015/NĐ-CP Về đăng ký kinh doanh quy định doanh nghiệp được phép chuyển đổi loại hình trong các trường hợp sau:

1 – Chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần 

2 – Chuyển đổi công ty cổ phần thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

3 – Chuyển đổi công ty cổ phần thành công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

4 – Chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty trách nhiệm hữu hạn 

Như vậy, Luật doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành chưa có quy định trực tiếp điều chỉnh vấn đề chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ Doanh nghiệp tư nhân thành Công ty cổ phần. Luật doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành chỉ ghi nhận vấn đề chuyển đổi loại hình Doanh nghiệp tư nhân sang loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn.

Tuy nhiên, dựa trên các quy định pháp luật nêu trên, anh/chị vẫn có thể tham khảo việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp tư nhân của mình sang loại hình doanh nghiệp Công ty cổ phần theo cách thức sau đây:

–  Giai đoạn 1: Chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân sang loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn

–  Giai đoạn 2: Chuyển đổi loại hình Công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần

Trên đây là nội dung tư vấn về việc chuyển đổi từ loại hình Doanh nghiệp tư nhân thành loại hình Công ty cổ phần. Hãy liên hệ với LawKey để được tư vấn dịch vụ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu