Nên thành lập công ty cổ phần hay công ty TNHH hai thành viên trở lên

Nên thành lập công ty cổ phần hay công ty TNHH hai thành viên trở lên. Ưu nhược điểm của từng loại hình công ty này như thế nào.

Khái niệm cơ bản công ty cổ phần và công ty TNHH hai thành viên trở lên

Công ty cổ phần:

Theo Luật Doanh nghiệp 2014, Công ty cổ phần là công ty có từ 03 thành viên trở lên, được gọi là cổ đông và không hạn chế số lượng tối đa. Công ty cổ phần có thể phát hành các loại cổ phần để huy động vốn. Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên:

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên cũng là loại hình công ty trách nhiệm hữu hạnCông ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên gọi tắt Công ty TNHH hai thành viên trở lên. Công ty có từ 2 thành viên trở lên, số lượng thành viên không vượt quá 50. Thành viên công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp. Công ty TNHH hai thành viên trở lên không được phát hành cổ phần.

Xem thêm: Các loại hình doanh nghiệp

Để biết được nên thành lập công ty cổ phần hay công ty TNHH hai thành viên trở lên, chúng ta cùng đi phân tích ưu nhược điểm của từng loại hình công ty.

Ưu điểm, nhược điểm của công ty cổ phần

Công ty cổ phần đều có ưu điểm và nhược điểm. 

Ưu điểm của công ty cổ phần

– Về số thành viên, công ty cổ phần chỉ quy định về số cổ đông tối thiểu là 3 người mà không quy định số lượng tối đa.

– Cơ cấu vốn của công ty cổ phần rất linh hoạt nên sẽ tạo điều kiện cho nhiều người cùng góp vốn vào công ty;

– Công ty cổ phần có thể phát hành cổ phiếu để huy động vốn. Đây là một điểm đặc biệt so với các loại hình doanh nghiệp khác. Do đó, CTCP có thể dễ dàng trong việc huy động vốn.

– Đối với công ty cổ phần, cổ đông được tự do chuyển nhượng, trừ một số trường hợp nhất định, đó là:

+ Cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết không được chuyển nhượng cổ phần đó cho người khác (khoản 3 Điều 116 Luật Doanh nghiệp 2014)

+ Trong thời hạn ba năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho cổ đông sáng lập khác, nhưng chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông.

Trong trường hợp này, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó và người nhận chuyển nhượng đương nhiên trở thành cổ đông sáng lập của công ty (khoản 3 Điều 119 Luật doanh nghiệp 2014).

Nhược điểm của công ty cổ phần

– Việc thành lập công ty cổ phần chặt chẽ, phức tạp hơn các loại hình công ty khác.

– Việc quản lý và điều hành Công ty cổ phần sẽ khó khăn do số lượng các cổ đông có thể rất lớn, có thể có sự phân hóa thành các nhóm cổ động đối kháng nhau về lợi ích;

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Ưu điểm, nhược điểm của Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Tương tự như công ty cổ phần, thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên cũng có những ưu điểm và nhược điểm.

Ưu điểm của công ty TNHH hai thành viên

– Số lượng thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên không nhiều, có sự gắn bó, tin cậy lẫn nhau nhau, nên việc quản lý, điều hành công ty không quá phức tạp;

– Chế độ chuyển nhượng vốn được điều chỉnh chặt chẽ nên nhà đầu tư dễ dàng kiểm soát được việc thay đổi các thành viên, hạn chế sự thâm nhập của người lạ vào công ty.

Nhược điểm của công ty TNHH hai thành viên

– Việc huy động vốn của công ty TNHH hai thành viên bị hạn chế do không có quyền phát hành cổ phiếu.

– Nhiều khi việc giới hạn số lượng thành viên tối đa là 50 người sẽ làm cản trở việc mở rộng và phát triển của công ty.

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty TNHH

Trên đây là ưu nhược điểm của từng loại hình công ty cổ phần và công ty TNHH hai thành viên trở lên. Bài viết để các bạn tham khảo nên lựa chọn thành lập công ty cổ phẩn hay công ty TNHH hai thành viên trở lên phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu chưa biết nên chọn loại hình doanh nghiệp nào, hãy liên hệ với LawKey để được tư vấn thành lập công ty miễn phí.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu