Chuyển tài sản góp vốn cho Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Chuyển tài sản góp vốn cho Công ty TNHH hai thành viên trở lên như thế nào theo quy định pháp luật. Thủ tục chuyển tài sản thành viên sang tài sản công ty.

Quyền chuyển tài sản góp vốn cho công ty sau khi thành lập của thành viên

Điều 47 Luật doanh nghiệp 2020 về thực hiện góp vốn thành lập công ty và cấp giấy chứng nhận phần vốn góp quy định.

1. Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên khi đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị phần vốn góp các thành viên cam kết góp vào công ty.

2. Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.

Căn cứ vào quy định này, sau khi thành lập doanh nghiệp, thành viên công ty có thể góp vốn bằng tiền thay cho căn nhà với giá trị tương đương nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Công ty của bạn cần thực hiện các thủ tục nội bộ:

– Tiến hành tổ chức cuộc họp hội đồng thành viên để họp bàn và thông qua quyết định chấp thuận cho thành viên chuyển đổi tài sản cam kết góp vốn; Thống nhất định giá tài sản góp vốn – Căn nhà tương ứng ra tiền mặt để thành viên thực hiện nghĩa vụ góp vốn.

– Tiến hành sửa đồi điều lệ công ty nếu trong nội dung Điều lệ có ghi nhận rõ loại tài sản góp vốn của thành viên;

– Sửa đồi các giấy tờ tài liệu khác của doanh nghiệp: Sổ đăng ký thành viên, Giấy chứng nhận phần vốn góp, sổ sách kế toán…..

Xem thêm: Thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên

Thủ tục cần thực hiện trên sở kế hoạch và đầu tư

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 31 Luật doanh nghiệp 2020: Doanh nghiệp phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi những nội dung khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Loại tài sản góp vốn (Đồng Việt Nam; Ngoại tệ tự do chuyển đổi; Vàng; Giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật; Tài sản khác), số lượng, giá trị tài sản góp vốn được ghi cụ thể tại Danh sách thành viên Công ty TNHH hai thành viên trở lên. Danh sách này là thành phần bắt buộc trong hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Vì vậy, căn cứ vào điểm c, khoản 1 Điều 31 Luật doanh nghiệp 2020, khi Công ty quyết định cho thành viên thay đổi tài sản góp vốn (chuyển từ quyền sử dụng đất và nhà ở sang tiền) phải thực hiện thủ tục Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Sở Kế hoạch và đầu tư..

Trên đây là nội dung giải đáp về thủ tục chuyển tài sản góp vốn cho Công ty TNHH hai thành viên sau khi thành lập. Quý khách cần tư vấn kỹ hơn về việc thành lập công ty, hãy liên hệ với LawKey để được tư vấn thêm.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu