Có bắt buộc phải Mua nhà qua sàn giao dịch bất động sản?

Sàn giao dịch bất động sản là gì? Điều kiện thành lập, phạm vi hoạt động của sản giao dịch bất động sản? Mua bán nhà qua sàn giao dịch bất động sản? Có bắt buộc phải Mua bán nhà qua sàn giao dịch bất động sản? Cùng tìm hiểu các vấn đề trên qua bài viết sau của LawKey.


Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các giao dịch về mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. (Khoản 6 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014)

Điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản

Theo quy định tại Điều 69 Luật Kinh doanh bất động sản, Thông tư 28/2016/TT-BXD, Việc thành lập sàn giao dịch bất động sản phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải thành lập doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; người quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

– Sàn giao dịch bất động sản phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ, cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.

>>Xem thêm: Bảo lãnh ngân hàng đối với bán nhà ở hình thành trong tương lai?


Phạm vi hoạt động của sàn giao dịch bất động sản

Tại Điều 70 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, sàn giao dịch bất động sản thực hiện các hoạt động san:

Thực hiện việc giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

– Tổ chức việc bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; giới thiệu, niêm yết, cung cấp công khai thông tin về bất động sản cho các bên tham gia có nhu cầu giao dịch; kiểm tra giấy tờ về bất động sản bảo đảm đủ điều kiện được giao dịch; làm trung gian cho các bên trao đổi, đàm phán và ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

>>Xem thêm: Đất nhỏ hơn hạn mức công nhận đất ở có được cấp sổ đỏ?


Nguyên tắc mua bán nhà hiện nay

Điều 19 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về nguyên tắc mua bán nhà trong hoạt động kinh doanh bất động sản hiện nay như sau:

– Việc mua bán nhà, công trình xây dựng phải gắn với quyền sử dụng đất.

– Việc mua bán nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng phải bảo đảm các nguyên tắc sau đây:

+ Phân định rõ diện tích, trang thiết bị sử dụng chung và diện tích, trang thiết bị sử dụng riêng của các chủ sở hữu;

+ Quyền sử dụng đất của các chủ sở hữu sau khi mua các căn hộ, phần diện tích trong nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng là quyền sử dụng chung và phải thống nhất theo một hình thức sử dụng ổn định lâu dài hoặc thuê, nếu là quyền sử dụng đất thuê thì phải thống nhất về thời hạn thuê đất.

– Việc mua bán nhà, công trình xây dựng phải kèm theo hồ sơ về nhà, công trình xây dựng.

– Thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng là thời điểm bên bán bàn giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua hoặc bên mua đã thanh toán đủ tiền cho bên bán, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.


Đánh giá

Như vậy, pháp luật hiện này không quy định việc mua bán nhà trong kinh doanh bất động sản phải được tiến hành tại sàn giao dịch bất động sản. Sàn giao dịch bất động sản chỉ là nơi tiến hành giao dịch nếu nhận được hồ sơ, thông tin về bất động sản được đưa lên sàn giao dịch bất động sản thông qua sự cung cấp của khách hàng.

Việc mua bán được tiến hành theo quy định tại Mục 2 Chương II Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thông qua hợp đồng bằng văn bản. Pháp luật cũng không bắt buộc hợp đồng này phải được công chứng hay chứng thực mà phụ thuộc vào sự thỏa thuận của các bên trong hợp đồng, trừ hợp đồng mua bán nhà mà các bên là hộ gia đình, cá nhân bán nhà quy mô nhỏ, không thường xuyên theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản thì phải công chứng hoặc chứng thực.


>>Xem thêm: Bảo lãnh ngân hàng đối với bán nhà ở hình thành trong tương lai?

                      Có được phép bán nhà ở trong Dự án đầu tư xây dựng nhà ở chưa được triển khai?

Trên đây là tư vấn của LawKey liên quan đến câu hỏi Có bắt buộc phải Mua nhà qua sàn giao dịch bất động sản? Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu