Có được phép bán nhà ở trong Dự án đầu tư xây dựng nhà ở chưa được triển khai?

Có được phép bán nhà ở trong Dự án đầu tư xây dựng nhà ở chưa được triển khai? Điều kiện để nhà ở hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của LawKey.


Quyền kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lại

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là nhà, công trình xây dựng đang trong quá trình xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Khoản 1 Điều 54 Luật Kinh doanh bất động sản, Chủ đầu tư dự án bất động sản có quyền bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai.

Như vậy, hiện nay pháp luật cho phép Chủ đầu tư bán, cho thuê nhà chung cư – nhà ở chưa hoàn thành xây dựng, đang trong giai đoạn xây dựng, tạo lập, chưa có đầy đủ công năng để ở. Đây được coi là một kênh huy động vốn khá thuận lợi cho Chủ đầu tư dự án được pháp luật cho phép.

Việc bán nhà ở hình thành trong tương lại sẽ được thực hiện theo quy định về Mua bán nhà, bao gồm các nội dung về: Lập hợp đồng, hình thức hợp đồng, Điều kiện để hợp đồng có hiệu lực, quyền – nghĩa vụ giữa các bên trong giao dịch, chi phí – nghĩa vụ tài chính phải thực hiện, …

>>Xem thêm: Doanh nghiệp được nhà nước cho thuê đất có quyền gì?


Điều kiện để nhà chung cư hình thành trong tương lại được đưa vào kinh doanh

Do nhà chung cư hình thành trong tương lai có đặc điểm là chưa tồn tại vào thời điểm mua bán, nên nó chứa đựng nhiều rủi ro và bất lợi cho người mua. Nên để bảo vệ các lợi ích của các bên, pháp luật đặt ra những quy định như một hàng rào pháp lý cần thiết mà ở đó nhà ở hình thành trong tương lai cần phải đáp ứng trước khi được bán ra bên ngoài.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Điều kiện để nhà chung cư hình thành trong tương lại được đưa vào kinh doanh là Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án, phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Như vậy, pháp luật cho phép Chủ đầu tư được bán nhà chung cư khi mà dự án đã thực hiện xong phần móng của tòa nhà và được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu. Do đó, nhà chung cư chưa được xây dựng, đang nằm trên giấy tờ hoặc đã được xây nhưng chưa xong phần móng xong và được nghiệm thu theo quy định pháp luật thì khi đó, nhà chung cư chưa được phép đưa vào kinh doanh. Nói cách khác, chủ đầu tư chưa được bán nhà chung cư đó.

Xử lý vi phạm

Theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP, tại Khoản 3 Điều 57 quy định: Hành vi bán nhà chung cư – nhà ở hình thành trong tương lại mà dự án chưa được tiển khai là hành vi trái pháp luật do đây là loại bất động sản chưa đủ điều kiện đê đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản. Theo quy định của Luật, hành vi này sẽ bị xử phạt với mức Phạt tiền từ 250.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng.


>>Xem thêm: Điều kiện đưa đất vào kinh doanh theo luật hiện hành?

                      Đưa đất không đủ điều kiện vào kinh doanh bị xử phạt như thế nào?

Trên đây là tư vấn của LawKey liên quan đến câu hỏi Có được phép bán nhà ở trong Dự án đầu tư xây dựng nhà ở chưa được triển khai? Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu