Đưa đất không đủ điều kiện vào kinh doanh bị xử phạt như thế nào?

Đưa đất không đủ điều kiện vào kinh doanh bị xử phạt như thế nào? Điều kiện để đất được đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành? Cùng tìm hiểu vấn đề trên qua bài viết sau của LawKey.


Tình huống: Đất của gia đình A chưa được cấp sổ đỏ. Doanh nghiệp B là doanh nghiệp thực hiện môi giới bất động sản có ý định mua lại đất của gia đình tôi để bán cho một người khác. Luật sư cho hỏi hỏi: tôi có được phép thực hiện việc chuyển nhượng trên không? Cảm ơn Luật sư

LawKey trả lời

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn pháp lý của LawKey. Với thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, Người sử dụng đất được thực hiện  quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

– Có Giấy chứng nhận;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài các điều kiện trên thì Hộ gia đình, cá nhân cần không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 191 Luật Đất đai – trường hợp cấm chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì khi đó, hộ gia đình, cá nhân có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp của gia đình A, do chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất nên sẽ không đủ điều kiện để thực hiện chuyển nhượng. Như vậy, việc gia đình A bán đất cho Doanh nghiệp B là không có cơ sở và không được phép thực hiện. Nếu có thực hiện trên thực tế thì giao dịch đó sẽ bị xác định là vô hiệu.


Xử phạt vi phạm khi đưa đất không đủ điều kiện vào kinh doanh

Xác định hành vi vi phạm

Đối với Doanh nghiệp B, nếu họ vẫn mua đất chưa có giấy chứng nhận và thực hiện chuyển nhượng cho một cá nhân khác thì hành vi này đã vi phạm pháp luật về Kinh doanh bất động sản. Cụ thể, pháp luật Kinh doanh bất động sản quy định:

Điều kiện đưa Đất vào kinh doanh

Tại Điều 5 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Các loại đất được phép chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì được phép kinh doanh quyền sử dụng đất.

Ngoài ra tại Điều 9 Luật này cũng quy định Các loại đất được phép kinh doanh quyền sử dụng đất phải có đủ các điều kiện sau đây:

– Có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

– Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, đất mà Doanh nghiệp B thực hiện chuyển nhượng không đáp ứng đủ các điều kiện pháp luật đặt ra để có thể đưa vào kinh doanh. Đây là hành vi pháp luật cấm thực hiện theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính:

Điều 8. Các hành vi bị cấm

Kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện theo quy định của Luật này; …”

Mức phạt cụ thể

Doanh nghiệp B có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt với mức phạt như sau:

Điểm a Khoản 3 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định về mức phạt đối với vi phạm về kinh doanh bất động mà bất động sản đưa vào kinh doanh không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh với mức Phạt tiền từ 250.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng.

Ngoài ra, chủ thể thực hiện hành vi còn bị áp dụng Hình thức xử phạt bổ sung đó là: Đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản đến 12 tháng.


>>Xem thêm: Điều kiện đưa đất vào kinh doanh theo luật hiện hành? 

                      Xử lý thiệt hại đối với hành vi cấp sổ đỏ trái pháp luật

Trên đây là tư vấn của LawKey về Xử phạt đối với hành vi Đưa đất không đủ điều kiện vào kinh doanh. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu