Doanh nghiệp được nhà nước cho thuê đất có quyền gì?

Quyền của Doanh nghiệp được nhà nước cho thuê đất để xây dựng nhà ở bán theo quy định của luật đất đai. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của LawKey.


Tình huống: Doanh nghiệp A có trụ sở tại Hà Nội được nhà nước giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Doanh nghiệp phải thực hiện tất cả các khoản nghĩa vụ về tài chính theo quy định của Luật. Doanh nghiệp A có những quyền gì của người sử dụng đất?

LawKey trả lời

Xác định hình thức sử dụng đất

Trường hợp 1. Dự án đầu tư xây dựng nhà ở đển bán hoặc để bán kết hợp cho thuê

Tại Khoản 2 Điều 55 Luật Đất đai 2013 quy định Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với Tổ chức kinh tế được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê.

Trường hợp 2. Dự án đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê

Tại Điểm đ Khoản 1 Điều 56 Luật Đất đai 2013, Nhà nước cho thuê đất đối với Tổ chức kinh tế sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư nhà ở để cho thuê.

Như vậy, theo quy định của luật, hình thức sử dụng đất của doanh nghiệp A được xác định như sau:

– Nếu dự án nhà ở được Doanh nghiệp A thực hiện để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê thì Doanh nghiệp A đang sử dụng đất dưới hình thức Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất;

– Nếu dự án nhà ở được Doanh nghiệp A thực hiện để cho thuê thì doanh nghiệp A đang sử dụng đất dưới hình thức Nhà nước cho thuê đất.

>>Xem thêm: Hình thức sử dụng đất được Nhà nước cho thuê đất hiện nay 


Quyền của doanh nghiệp A khi thực hiện quyền của người sử dụng đất

Đối với mỗi hình thức sử dụng đất thì quyền của Người sử dụng đất cũng khác nhau. Cụ thể:

Trường hợp 1

Doanh nghiệp A thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê hoặc được Nhà nước giao đất

Theo quy định tại Điều 175 Luật Đất đai 2013, Tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê có quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật Đất đai. Ngoài ra còn có các quyền sau:

– Chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất;

– Cho thuê quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất đối với trường hợp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất; cho thuê lại quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất đối với trường hợp được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê;

– Tặng cho quyền sử dụng đất cho Nhà nước; tặng cho quyền sử dụng đất cho cộng đồng dân cư để xây dựng các công trình phục vụ lợi ích chung của cộng đồng; tặng cho nhà tình nghĩa gắn liền với đất theo quy định của pháp luật;

– Thế chấp bằng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam;

– Góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất để hợp tác sản xuất, kinh doanh với tổ chức, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định của pháp luật.

>>Xem thêm: Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất là gì? theo quy định hiện nay

Trường hợp 2

Doanh nghiệp A thuê đất trả tiền hàng năm

Tại Điều 175 Luật Đất đai 2013,  đối với Tổ chức kinh tế sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm thì ngoài các quyền – nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật Đất đai thì còn có các quyền sau:

– Thế chấp tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam;

– Bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê khi có đủ điều kiện quy định tại Điều 189 của Luật này; người mua tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định;

– Góp vốn bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê; người nhận góp vốn bằng tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định;

– Cho thuê lại quyền sử dụng đất theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm đối với đất đã được xây dựng xong kết cấu hạ tầng trong trường hợp được phép đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng đối với đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Như vậy, đối với trường hợp Doanh nghiệp A sử dụng đất với hình thức Thuê đất trả tiền hàng năm thì Doanh nghiệp A không được phép chuyển nhượng, cho thuê đất mà mình có quyền sử dụng.


>>Xem thêm: Điều kiện để tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản hiện nay?

Trên đây là tư vấn của LawKey về Quyền của doanh nghiệp được nhà nước cho thuê đất để xây dựng nhà ở để bán theo quy định của Luật Đất đai. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu