Công nhận văn bằng tốt nghiệp do cơ sở nước ngoài cấp

Công nhận văn bằng tốt nghiệp do cơ sở nước ngoài cấp phải làm như thế nào. Điều kiện, thủ tục và hồ sơ để được công nhận văn bằng tốt nghiệp.

Điều kiện được công nhận văn bằng tốt nghiệp do cơ sở nước ngoài cấp

Văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp được công nhận trong các trường hợp sau đây:

 • Văn bằng được cấp bởi cơ sở giáo dục nước ngoài đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam; thực hiện hoạt động giáo dục theo quy định trong giấy phép; và được tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục của Việt Nam; hoặc nước ngoài công nhận về chất lượng;
 • Văn bằng được cấp bởi cơ sở giáo dục nước ngoài thuộc phạm vi áp dụng của Hiệp định về tương đương văn bằng hoặc công nhận lẫn nhau về văn bằng hoặc Điều ước quốc tế có liên quan đến văn bằng mà Việt Nam đã ký kết hoặc là thành viên;
 • Văn bằng được cấp bởi các cơ sở giáo dục phổ thông; trường trung cấp chuyên nghiệp; cơ sở giáo dục đại học ở nước ngoài mà các chương trình giáo dục đã được cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục của nước đó công nhận hoặc được cơ quan có thẩm quyền về giáo dục của nước đó cho phép thành lập và được phép cấp bằng.
 • Văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người học theo hình thức học từ xa chỉ được công nhận khi các chương trình giáo dục từ xa để cấp văn bằng đã được cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục công nhận và được Bộ GĐ&ĐT Việt Nam cho phép đào tạo hoặc liên kết đào tạo tại Việt Nam.
 • Văn bằng thuộc trường hợp quy định về trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp được công nhận theo những quy định của Hiệp định về tương đương văn bằng hoặc công nhận lẫn nhau về văn bằng hoặc Điều ước quốc tế có liên quan đến văn bằng mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký kết hoặc là thành viên. Người có văn bằng thuộc trường hợp này không phải làm thủ tục công nhận văn bằng theo quy định. 

Trình tự thủ tục thực hiện việc công nhận văn bằng tốt nghiệp do cơ sở nước ngoài cấp

 • Người có văn bằng; người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền của người có văn bằng; có nguyện vọng đề nghị công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp phải gửi hai bộ hồ sơ quy định; 
 • Sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ; Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo); cấp giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ (theo mẫu); nếu hồ sơ được gửi qua đường bưu điện thì căn cứ vào dấu bưu điện để xác định ngày nhận hồ sơ.

Trong thời gian không quá 30 ngày làm việc; trên cơ sở quy định về tuyển sinh; chương trình đào tạo; hệ thống văn bằng của nước cấp văn bằng; Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục phối hợp với các đơn vị có liên quan xem xét xử lý hồ sơ để công nhận văn bằng phù hợp với một trong các loại văn bằng của Việt Nam quy định.

+ Trường hợp văn bằng đề nghị công nhận không phù hợp với một trong các loại văn bằng nước ta: Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục trả lời bằng văn bản cho người đề nghị công nhận văn bằng; cung cấp thêm thông tin; công nhận giá trị thực tế của văn bằng trong hệ thống giáo dục của nước cấp bằng.

+ Trường hợp văn bằng không đủ điều kiện để được công nhận: Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục trả lời bằng văn bản cho người đề nghị công nhận văn bằng nêu rõ lý do không công nhận.

Hồ sơ thực hiện công nhận văn bằng tốt nghiệp do cơ sở nước ngoài cấp

 • Đơn đề nghị công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp (theo mẫu);
 • Bản sao văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp kèm bản dịch chứng thực tiếng Việt;
 • Bản sao kết quả quá trình học tập tại nước ngoài kèm bản dịch chứng thực tiếng Việt.
 • Hồ sơ minh chứng thời gian học ở nước ngoài; gồm một trong các tài liệu liên quan sau:

+ Xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước sở tại;

+ Xác nhận của cơ sở giáo dục nước ngoài nơi đã học tập;

+ Bản sao hợp lệ hộ chiếu có đóng dấu ngày xuất, nhập cảnh;

+ Minh chứng đã đăng kí vào Hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử quản lý lưu học sinh;

 • Hồ sơ các tài liệu liên quan như: chứng chỉ ngoại ngữ; các văn bằng; chứng chỉ có liên quan. Trường hợp cần thiết phải thẩm định mức độ đáp ứng quy định về tuyển sinh chương trình đào tạo.

Hồ sơ phải còn nguyên vẹn, không bị tẩy xóa; không bị hủy hoại bởi các yếu tố thời tiết; khí hậu hoặc bất kỳ một lý do nào khác.

Thời hạn giải quyết công nhận văn bằng tốt nghiệp do cơ sở nước ngoài cấp

Trong thời hạn 20 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền công nhận văn bằng có trách nhiệm trả kết quả công nhận văn bằng cho người đề nghị công nhận văn bằng. Trường hợp cần xác minh thông tin về văn bằng từ cơ sở giáo dục nước ngoài hoặc đơn vị xác thực nước ngoài, thời hạn trả kết quả công nhận văn bằng không vượt quá 45 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ công nhận văn bằng.30 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là tư vấn của LAWKEY về công nhận văn bằng tốt nghiệp do cơ sở nước ngoài cấp. Ngoài ra, cá nhân có quyền yêu cầu chỉnh sửa nội dung văn bằng chứng chỉ nếu thông tin sai sót. Để biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp dịch vụ công nhận văn bằng nước ngoài.

Hoặc like và theo dõi chúng tôi trên fanpage để được xem các bài tư vấn hay về pháp luật, cuộc sống và kinh doanh: LawKey – Chìa Khoá Pháp Luật

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu