Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Đăng ký bản quyền tác giả cho phần mềm máy tính là việc tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện thủ tục nộp hồ sơ đăng ký đến cơ quan có thẩm quyền để được ghi nhận về các thông tin đối với sản phẩm, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả.

1. Chủ thể có quyền đăng ký bản quyền phần mềm máy tính?

Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

Tổ chức, cá nhân có tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả gồm người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm và chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định.

Như vậy, các chủ thể trên có quyền thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tác giả cho phần mềm máy tính (chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu) của mình tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Đăng ký để được cấp GCN đăng ký quyền tác giả không phải là thủ tục bắt buộc, vì theo quy định pháp luật, quyền tác giả phát sinh ngay từ khi tác phẩm được ra đời và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định. Tuy nhiên, việc được cấp Giấy chứng nhận này là cần thiết bởi vì khi có sự xâm phạm, tranh chấp xảy ra, doanh nghiệp, cá nhân là tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả không có nghĩa vụ chứng minh cho quyền sở hữu của mình đối với sản phẩm, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại.

Thành phần hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm máy tính:

  • Tờ khai đăng ký quyền tác giả (theo mẫu): tờ khai phải được viết bằng tiếng Việt, do tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả/người được ủy quyền nộp đơn ghi đầy đủ thông tin và ký tên. Mẫu tờ khai đăng ký quyền tác giả Ban hành kèm theo Thông tư 08/2016/TT-BVHTTDL quy định các biểu mẫu trong hoạt động đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan do Bộ Văn hóa thể thao và du lịch ban hành
  • 02 bản sao chương trình máy tính được thu vào đĩa CD
  • Văn bản ủy quyền trong trường hợp người nộp đơn là người được ủy quyền
  • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa
  • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả
  • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

3. Quy trình, thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm máy tính với sự hỗ trợ của Lawkey

Bước 1. Tiếp nhận thông tin và yêu cầu từ phía khách hàng

Bước 2. Đánh giá và vạch ra quy trình làm việc, thời gian và chi phí thực hiện

Bước 3. Soạn thảo, hoàn thiện 01 bộ hồ sơ để nộp đến cơ quan có thẩm quyền

Bước 4. Thực hiện các thủ tục nộp, theo dõi hồ sơ, nhận kết quả từ cơ quan có thẩm quyền

Bước 5. Bàn giao kết quả cho khách hàng và tư vấn sau thủ tục.

4. Đăng ký bản quyền phần mềm ở đâu?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 35 Nghị định 22/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan. Theo đó, quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả (đăng ký bản quyền phần mềm) là Cục Bản quyền tác giả – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

5. Hiệu lực của Giấy chứng nhận quyền tác giả đối với tác phẩm là phần mềm, chương trình máy tính

Theo quy định tại Điều 53 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả có hiệu lực trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam

Về thời hạn của quyền tác giả được quy định như sau:

  • Đối với các quyền nhân thân quy định tại Khoản 1, 2, 4 Điều 19 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được bảo hộ vô thời hạn
  • Quyền tài sản, quyền nhân thân quy định 3 Điều 19 đối với tác phẩm là phần mềm chương trình máy tính có thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả cộng với 50 năm tiếp theo sau năm tác giả chết.

6. Thời gian và chi phí đăng ký bản quyền phần mềm

– Theo quy định pháp luật, thời hạn cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được bộ hồ sơ đầy đủ hợp lệ.

Trên đây là mô tả dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả đối với phần mềm máy tính, chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu của LawKey. Mong nhận được phản hồi sớm của Quý khách hàng để LawKey chúng tôi tiến hành soạn thảo và hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu cho Quý khách.

Điện thoại: 024 665 65 366       |        Hotline: 0967 591 128

Hoặc để lại lời nhắn trên Fanpage Facebook: LawKey – Chìa Khoá Pháp Luật

Công ty LawKey, Đại lý thuế TaxKey 

Hà Nội: Phòng 1704, tòa nhà B10B đường Nguyễn Chánh, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy

Đà Nẵng: Kiệt 546 (H5/1/8) Tôn Đản, P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ

Hồ Chí Minh: 282/5 Nơ Trang Long, P. 12, Q. Bình Thạnh

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu