Phán quyết của trọng tài nước ngoài được thi hành tại Việt Nam như thế nào?

Điều kiện để Phán quyết của Trọng tài nước ngoài được thi hành tại Việt Nam là gì? Thủ tục, trình tự thực hiện ra sao? Pháp luật Việt Nam đảm bảo cho quá trình thực hiện phán quyết diễn ra như thế nào? Sau đây, LawKey xin gửi tới khách hàng bài viết sau.

 1.Căn cứ pháp lý

– Công ước NewYork 1958

Bộ luật tố tụng dân sự 2015

– Luật trọng tài thương mại 2010

2.Một số khái niệm

♦Trọng tài nước ngoài là Trọng tài được thành lập theo quy định của pháp luật trọng tài nước ngoài do các bên thỏa thuận lựa chọn để tiến hành giải quyết tranh chấp ở ngoài lãnh thổ Việt Nam hoặc trong lãnh thổ Việt Nam.

♦Phán quyết của trọng tài nước ngoài là phán quyết do Trọng tài nước ngoài tuyên ở ngoài lãnh thổ Việt Nam. Hoặc được tuyên ở trong lãnh thổ Việt Nam để giải quyết tranh chấp do các bên thỏa thuận lựa chọn.

♦Thi hành phán quyết của Trọng tài nước ngoài tại Việt Nam là việc thực hiện phán quyết được tuyên mà chủ thể ra phán quyết không phải là tòa án Việt Nam. Mà là Trọng tài nước ngoài. Tuy nhiên, việc thi hành phán quyết đó ở Việt Nam vẫn cần đảm bảo cho quyền lợi của các bên trong quan hệ tranh chấp có phán quyết của trọng tài nước ngoài, dù được tuyên ở trong hay ngoài lãnh thổ Việt Nam.

3.Thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài tại Việt Nam như thế nào?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam cũng như các Điều ước Quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, việc thi hành phán quyết được thực hiện như sau:

♥Bước 1:

– Bên được thi hành cần gửi đơn yêu cầu “Công nhận và cho thi hành” phán quyết của Trọng tài nước ngoài.

– Nơi tiếp nhận: Bộ Tư pháp hoặc Tòa án có thẩm quyền của Việt Nam nếu điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên không quy định hoặc không có điều ước quốc tế liên quan để yêu cầu Tòa án công nhận và cho thi hành tại Việt Nam phán quyết đó.

– Thời hạn gửi đơn: 03 năm kể từ ngày phán quyết của Trọng tài có hiệu lực pháp luật.

Lưu ý:

– Khi gửi đơn yêu cầu, bên được thi hành phải gửi kèm theo giấy tờ, tài liệu quy định tại điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên; trường hợp không có điều ước quốc tế hoặc điều ước quốc tế không quy định thì kèm theo đơn yêu cầu phải có giấy tờ, tài liệu sau đây:

+ Bản chính hoặc bản sao có chứng thực phán quyết của Trọng tài;

+ Bản chính hoặc bản sao có chứng thực thỏa thuận trọng tài giữa các bên.

– Các loại giấy tờ trên đều phải được dịch sang tiếng Việt, có công chứng, chứng thực hợp pháp.

♥Bước 2:

– Bộ Tư pháp chuyển hồ sơ cho Tòa án để xem xét và tiến hành nghiên cứu, xử lý hồ sơ. Các hoạt động này được diễn ra tuân theo trình tự, thủ tục mà Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 quy định.

– Kết quả: Tòa án ra một trong các quyết định: quyết định công nhận và cho thi hành hoặc không công nhận tại Việt Nam phán quyết trên.

– Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ra các quyết định trên, Tòa án phải gửi các quyết định cho các đương sự hoặc người đại diện hợp pháp của họ, Bộ Tư pháp và Viện kiểm sát cùng cấp.

Lưu ý:

Ngoài những trường hợp quy định tài Khoản 1 Điều 459 BLTTDS 2015 thì Phán quyết của Trọng tài nước ngoài cũng không được công nhận, nếu Tòa án Việt Nam xét thấy:

– Theo pháp luật Việt Nam, vụ tranh chấp không được giải quyết theo thể thức trọng tài;

– Việc công nhận và cho thi hành tại Việt Nam phán quyết trến trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

♥Bước 3:

Thi hành phán quyết trên thực tế theo thủ tục thi hành án dân sự sau khi có quyết định của Tòa án Việt Nam công nhận và cho thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài có hiệu lực pháp luật.

>>>Xem thêm: Thủ tục giải quyết tranh chấp thương mại theo cơ chế Trọng tài quy chế

                         Thủ tục giải quyết tranh chấp thương mại theo cơ chế trọng tài vụ việc

Trên đây là toàn bộ tư vấn về thi hành phán quyết của Trọng tài nước ngoài tại Việt Nam Lawkey gửi tới bạn. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu