Đăng ký chỉ định cơ sở kiểm nghiệm kiểm chứng về an toàn thực phẩm

Đăng ký chỉ định cơ sở kiểm nghiệm kiểm chứng về an toàn thực phẩm là một trong những thủ tục cần thiết để tham gia kiểm chứng về an toàn thực phẩm.

Điều kiện đăng ký

– Điều kiện chỉ định cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm:

Được thành lập theo quy định của pháp luật hoặc quyết định giao nhiệm vụ của cơ quan có thẩm quyền;

Hệ thống quản lý chất lượng đáp ứng Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/IEC 17025:2007 hoặc Tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025:2005;

Trang thiết bị, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu phương pháp thử;

+ Có ít nhất 02 thử nghiệm viên là cán bộ kỹ thuật có trình độ đại học được đào tạo về kiểm nghiệm trong cùng lĩnh vực;

+ Các phương pháp thử được cập nhật và xác nhận giá trị sử dụng;

Các chỉ tiêu/phép thử phải đáp ứng quy định hoặc quy chuẩn kỹ thuật tương ứng và các yêu cầu khác có liên quan theo quy định của bộ quản lý ngành.

+ Hệ thống quản lý chất lượng phải được công nhận phù hợp Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/IEC 17025:2007 hoặc Tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025:2005 và còn hiệu lực ít nhất 01 năm kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký chỉ định;

+ Kết quả thử nghiệm thành thạo hoặc so sánh liên phòng đạt yêu cầu đối với các chỉ tiêu/phép thử đăng ký chỉ định thử nghiệm kiểm chứng.

– Điều kiện chỉ định cơ sở kiểm nghiệm kiểm chứng thực phẩm:

Đã được Bộ Công Thương chỉ định theo quy định;

– Hệ thống quản lý chất lượng phải được công nhận phù hợp Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/IEC 17025:2007 hoặc Tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025:2005 và còn hiệu lực ít nhất 01 năm kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký chỉ định;

– Kết quả thử nghiệm thành thạo hoặc so sánh liên phòng đạt yêu cầu đi với các chỉ tiêu/phép thử đăng ký chỉ định thử nghiệm kiểm chứng.

>> Xem thêm: Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm 

Trình tự thực hiện

– Đối với cơ sở kiểm nghiệm đăng ký kiểm nghiệm kiểm chứng đã được tổ chức công nhận nước ngoài là thành viên tham gia ký thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau của Hiệp hội Công nhận phòng thí nghiệm Quốc tế (ILAC – International Laboratory Accreditation Cooperation), Hiệp hội Công nhận phòng thí nghiệm Châu Á – Thái Bình Dương (APLAC – Asian Pacific Laboratory Accreditation Cooperation) đánh giá và cấp chứng chỉ công nhận theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/IEC 17025: 2007 hoặc Tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025:2005

Bước 1:Cơ sở kiểm nghiệm nộp hồ sơ đăng ký chỉ định về Vụ Khoa học và Công nghệ.

Bước 2: Trong thời hạn không quá 10 ngày làm việc; kể từ khi nhận được hồ sơ; Vụ Khoa học và Công nghệ tiến hành thẩm định hồ sơ.

Nếu hồ sơ không hợp lệ; phải thông báo cho đơn vị nộp hồ sơ hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3:Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ; cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ký ban hành quyết định thành lập đoàn đánh giá cơ sở kiểm nghiệm.

Bước 4: Trong thời gian 05 ngày làm việc; kể từ khi kết thúc đánh giá tại cơ sở; đoàn đánh giá gửi kết luận cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo Phụ lục 5 Thông tư 40 /2013/TT-BCT.

Bước 5: Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được kết luận của đoàn đánh giá; cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm xem xét; chỉ định đơn vị kiểm nghiệm nếu đạt yêu cầu. Nếu không đạt yêu cầu; cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phải có thông báo bằng văn bản về  lý do không chỉ định cho cơ sở kiểm nghiệm.

– Những đối tượng khác, không thuộc đối tượng trên:

Bước 1: Cơ sở kiểm nghiệm nộp hồ sơ đăng ký chỉ định về Vụ Khoa học và Công nghệ.

Bước 2: Trong thời hạn không quá 10 ngày làm việc; kể từ khi nhận được hồ sơ; Vụ Khoa học và Công nghệ tiến hành thẩm định hồ sơ.

Nếu hồ sơ không hợp lệ; thì phải thông báo cho đơn vị nộp hồ sơ hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Trong thời gian ba mươi (30) ngày làm việc; kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ Bộ Công Thương sẽ thẩm định hồ sơ. Trường hợp hồ sơ năng lực đáp ứng theo quy định; Bộ Công Thương ra Quyết định chỉ định cơ sở kiểm nghiệm kiểm chứng kèm theo danh mục các chỉ tiêu/phép thử.

Trường hợp hồ sơ không đạt yêu cầu; Bộ Công Thương phải có thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do không chỉ định cho cơ sở kiểm nghiệm kiểm chứng.

Bước 4:

– Trong trường hợp kết quả thẩm định hồ sơ chưa đủ cơ sở kết luận năng lực phân tích; kiểm nghiệm kiểm chứng của cơ sở đáp ứng theo quy định; Bộ Công Thương sẽ thành lập đoàn đánh giá để tiến hành đánh giá năng lực kiểm nghiệm tại cơ sở kiểm nghiệm kiểm chứng theo quy định tại Điều 8 của Thông tư số 40/2013/TT-BCT.

Hồ sơ thực hiện

– Đơn đăng ký chỉ định cơ sở kiểm nghiệm theo mẫu Phụ lục 1 – Thông tư 40 /2013/TT-BCT;

– Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao có chứng thực);

– Tài liệu, hồ sơ kỹ thuật và các quy trình liên quan đến chỉ tiêu/phép thử đăng ký chỉ định.

– Hồ sơ năng lực:

+ Danh sách, hồ sơ trang thiết bị chính; cơ sở hạ tầng; (phù hợp nội dung báo cáo theo mẫu Phụ lục 2 – Thông tư 40 /2013/TT-BCT);

+ Danh sách; hồ sơ kiểm nghiệm viên tương ứng với lĩnh vực đăng ký chỉ định; kèm theo bản sao có chứng thực các chứng chỉ chuyên môn;

+ Các tài liệu chứng minh về bảo đảm chất lượng kiểm nghiệm kiểm chứng: kế hoạch; kết quả thử nghiệm thành thạo hoặc so sánh liên phòng; Báo cáo kết quả kiểm tra thành thạo tay nghề của kiểm nghiệm viên đối với chỉ tiêu; hoặc phép thử đăng ký chỉ định;

+ Báo cáo năng lực cơ sở kiểm nghiệm theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 – Thông tư 40 /2013/TT-BCT;

+ Mẫu Phiếu kết quả kiểm nghiệm theo quy định tại Phụ lục 3 – Thông tư 40 /2013/TT-BCT

+ Kết quả hoạt động kiểm nghiệm đối với lĩnh vực đăng ký chỉ định trong mười hai (12) tháng gần nhất theo mẫu quy định tại Phụ lục 4 – Thông tư 40 /2013/TT-BCT.

Thời hạn giải quyết

– 45 ngày làm việc (chưa bao gồm thời gian đánh giá cơ sở kiểm nghiệm)

Trên đây là quy định Đăng ký chỉ định cơ sở kiểm nghiệm kiểm chứng về an toàn thực phẩm. Ngoài ra LAWKEY cung cấp dịch vụ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.Để biết thêm thông tin chi tiết; hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu