Đi làm lại trước thời hạn nghỉ sinh con có phải đóng bảo hiểm xã hội

ĐI LÀM LẠI TRƯỚC THỜI HẠN NGHỈ SINH CON CÓ PHẢI ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ  HỘI

 Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư,

Tôi sinh con vào đầu tháng 3/2017. Tôi nghỉ việc ở nhà dưỡng sức và chăm con nhỏ theo chế độ thai sản từ đó đến nay. Hiện nay, tôi đang muốn đi làm lại trước thời hạn nghỉ sinh con, không muốn đợi hết thời gian 06 tháng theo quy định. Tôi được hưởng chế độ như thế nào, có phải đóng BHXH không?

Xem thêm: Phải đóng bao nhiêu tháng trước khi sinh để được hưởng chế độ thai sản

Quy định của bộ luật lao động đối với lao động nữ mang thai hộ

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Về quyền đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ thai sản:

Theo quy định của Bộ luật lao động 2012 và Luật BHXH 2014, trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng.

Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Về thời gian nghỉ chế độ thai được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 39 Luật BHXH 2014: Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Về vấn đề này, điểm c, khoản 2, Điều 12, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn như sau: Trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội nhưng người lao động và người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Đối chiếu với trường hợp của chị:

Về quyền đi làm trước thời hạn:

Chị có thể đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định sau 04 tháng nghỉ thai sản nếu đáp ứng điều kiện về sức khỏe và được người sử dụng lao động đồng ý.  

Về chế độ lao động: Khi đi làm trước thời hạn nghỉ thai sản, chị  vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và được hưởng tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả.

Về việc đóng bảo hiểm xã hội:

– Thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc  (tháng 3/2017) đến khi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội;

– Kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì chị và người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên cơ sở tiền lương của những ngày làm việc.

– Đối với tháng đầu tiên chị bắt đầu đi làm lại (vẫn trong khoảng thời gian trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con) mà thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên thì tháng đó vẫn được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ thai sản, chị và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Trên đây là nội dung giải đáp về việc phải đóng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp lao động đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu