Phải đóng bao nhiêu tháng trước khi sinh để được hưởng chế độ thai sản

PHẢI ĐÓNG BAO NHIÊU THÁNG TRƯỚC KHI SINH ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN

 Tóm tắt câu hỏi:

 Chào Luật sư,

Tôi tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty cũ từ tháng 08.2015 đến tháng 11.2016. Từ tháng 12.2016, tôi sang công ty khác làm việc nhưng chưa được tham gia bảo hiểm xã hội. Hiện tại, tôi đang mang thai ở tháng thứ 5 và dự kiến tháng 10.2017 sẽ sinh con. Tôi có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không?  

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 31 Luật BHXH 2014, điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với Lao động nữ được quy định như sau:

– Lao động nữ sinh con phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;

– Lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh conkhi sinh con.

– Lao động nữ đủ một trong hai điều kiện nêu trên mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con thì vẫn được hưởng chế độ thai sản.

Đối chiếu với trường hợp của chị:

Theo hồ sơ chị cung cấp, chị dự kiến sinh con vào tháng 10/2017, đã dừng đóng BHXH từ tháng 11/2016.

Căn cứ theo quy định của Luật BHXH 2014 nêu trên, thời gian 12 tháng đóng bảo hiểm xã hội để xét điều kiện hưởng chế độ thai sản của chị sẽ được tính từ tháng 10/2016 (nếu con chị được sinh ra trước ngày 15/10/2017) hoặc từ tháng 11/2017 (nếu con chị được sinh ra sau ngày 15/11/2017).

Như vậy, tính đến thời điểm sinh con dự kiến, thời hạn đóng bảo hiểm xã hội của chị chỉ được 01 hoặc 02 tháng. Do đó, chị không đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản.

 

Trên đây là nội dung giải đáp về điều kiện thời gian để lao động nữ được hưởng chế độ thai sản LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu