Đi làm nghĩa vụ quân sự có được tạm hoãn hợp đồng lao động không?

Công dân phải thực hiện nghĩa vụ quân sự khi đến tuổi và đáp ứng đủ điều kiện, trừ các trường hợp được tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự. Vậy khi đi làm nghĩa vụ quân sự có được tạm hoãn hợp đồng lao động không?

Tạm hoãn hợp đồng lao động khi đi làm nghĩa vụ quân sự

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ mà công dân phải thực hiện, trừ các trường hợp được tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự. Và đương nhiên, nghĩa vụ quân sự cũng được áp dụng đối với người lao động. Nhiều người lo sợ rằng minh đi nghĩa vụ về sẽ bị công ty đuổi việc, không đồng ý cho quay lại làm việc.

Về vấn đề này, tại Điều 32 Bộ luật lao động 2012 đã cho người lao động câu trả lời. Cụ thể, khi người lao động tham gia nghĩa vụ quân sự thì người lao động sẽ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động đã được ký kết. Đồng thời, người sử dụng lao động phải nhận lại người lao động sau khi đã hoàn thành xong nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm: Tạm hoãn Hợp đồng lao động với lao động nữ mang thai


Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động

Bộ luật lao động 2012 đã quy định cụ thể về các quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong trường hợp người lao động của họ đi làm nghĩa vụ quân sự.

Quyền của người sử dụng lao động

Người sử dụng lao động được  phép giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên thay thế tạm thời người lao động đã đi làm nghĩa vụ quân sự. Nội dung này được ghi nhận tại Khoản 3 Điều 22 Bộ luật lao động 2012.

Nghĩa vụ của người sử dụng lao động

Người sử dụng lao động phải thực hiện các nghĩa vụ theo quy định của Bộ luật lao động 2012, Nghị định 05/2015/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Nghĩa vụ của người sử dụng lao động trước khi lao động đi làm nghĩa vụ quân sự

Người sử dụng lao động phải tiến hành thủ tục tạm hoãn thực hiện hợp đồng đối với người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.

Bên cạnh đó, người lao động có trách nhiệm tạm ứng tiền lương tương ứng với số ngày người lao động tạm thời nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ công dân từ 01 tuần trở lên nhưng tối đa không quá 01 tháng lương. Và trong trường hợp này, người lao động sẽ không phải trả lại số tiền đã được tạm ứng.

Nghĩa vụ của người sử dụng lao động sau khi lao động hoàn thành nghĩa vụ quân sự

– Người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc nếu trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc. Trường hợp người lao động không thể có mặt tại nơi làm việc theo đúng thời hạn quy định thì người lao động phải thỏa thuận với người sử dụng lao động về thời điểm có mặt.

– Người sử dụng lao động có trách nhiệm bố trí người lao động làm công việc trong hợp đồng lao động đã giao kết; trường hợp không bố trí được công việc trong hợp đồng lao động đã giao kết thì hai bên thỏa thuận công việc mới và thực hiện sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động đã giao kết hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

Xem thêm: Trường hợp nào được tạm hoãn và miễn nghĩa vụ quân sự?

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Đi làm nghĩa vụ quân sự có được tạm hoãn hợp đồng lao động không?” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu