Điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quyết định của cơ quan nhà nước

Điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quyết định của cơ quan nhà nước như thế nào? Thủ tục thực hiện ra sao? Cùng tìm hiểu các vấn đề trên qua bài viết sau của LawKey.


Tình huống: Tôi và gia đình đang cùng chung sống tại mảnh đất 500 m2 từ năm 2010. Đất này trước kia có diện tích 550 m2. Trong quá trình sinh sống, hàng xóm có lấn đất và tôi đã khởi kiện ra tòa. Tòa án thực hiện thủ tục hòa giải, bên kia đồng ý trả tiền cho gia đình tôi tương ứng với phần đất bị lấn chiếm, gia đình tôi chấp thuận và có văn bản hòa giải thành, hiện tôi vẫn giữ. Nay tôi muốn xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất này được không? Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào? Bạn tôi có bảo tôi đến Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện thủ tục Cấp sổ đỏ mới, không biết như vậy có đúng không? Cảm ơn luật sư.

LawKey trả lời

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn pháp lý của LawKey. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Điều kiện cấp sổ đỏ

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 100 Luật Đất đai 2013, Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, văn bản công nhận kết quả hòa giải thành, quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trường hợp của bạn, sau khi có văn bản hòa giải thành đã đáp ứng điều kiện để được Cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ. Trình tự, thủ tục thực hiện cụ thể được trình bày ở phía dưới.


Thủ tục cấp sổ đỏ

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Theo quy định tại Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, Bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

– Biên bản hòa giải thành

Bước 2. Nộp hồ sơ

Bạn nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai.

Lưu ý: Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện giải quyết thì cơ quan nhận hồ sơ có trách nhiệm trả lại hồ sơ và thông báo rõ lý do không đủ điều kiện giải quyết với bạn.

Bước 3. Kiểm tra hồ sơ

Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện kiểm tra hồ sơ, thực hiện các công việc cụ thể sau:

– Trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp chưa có bản đồ địa chính, chưa trích đo địa chính thửa đất hoặc nhận quyền sử dụng một phần thửa đất đã cấp Giấy chứng nhận;

– Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính;

– Xác nhận vào Giấy chứng nhận đã cấp; trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nếu có nhu cầu;

– Cập nhật, chỉnh lý biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Bước 4. Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, bạn thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính theo thông báo.

Bước 5. Trả sổ đỏ

Bạn tới văn phòng đăng ký đất đai để nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp.

Thời hạn thực hiện: Không quá 15 này. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định tại Điều này được tăng thêm 15 ngày.

Lưu ý:

Thời gian làm thủ tục Cấp giấy chứng nhận được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.


>>Xem thêm: Xin cấp sổ đỏ cho hộ gia đình như thế nào?

                   Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu được quy định như thế nào?

Trên đây là tư vấn của LawKey về Điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi có quyết định giải quyết tranh chấp của cơ quan có thẩm quyền. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu