Thủ tục đăng ký biến động đất đai vì giảm diện tích thửa đất do sạt lở tự nhiên

Thủ tục đăng ký biến động đất đai vì giảm diện tích thửa đất do sạt lở tự nhiên như thế nào? Bài viết sau đây của LawKey sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời.


Tình huống: Tôi và gia đình đang cùng sinh sống ở Hà Nội. Nhà này trước đây là của bố tôi để lại cho tôi, đã được sang tên vào năm 1998. Đất ven sông nên thỉnh thoảng bị sạt lở, hiện tại, diện tích đất không còn được đúng như trong sổ đỏ cấp cho gia đình tôi nữa. Tôi cũng định chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ở sang đất làm kho chứa vật liệu xây dựng (gia cố chắc chắn hơn). Không biết tôi phải thực hiện những thủ tục nào? Mong Luật sư tư vấn giúp.

LawKey trả lời

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn pháp lý của LawKey. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấ như sau:

Thủ tục đăng ký biến động đất đai

Do diện tích đất đã bị thay đổi so với số liệu ghi trên sổ đỏ đã cấp nên nếu bạn muốn thay đổi lại cho chính xác để thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sau đó, bạn cũng cần thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai vì giảm diện tích thửa đất do sạt lở tự nhiên.

Trình tự, thủ tục thực hiện được quy định chi tiết tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau theo quy định tại Thông tư 24/2014/TT-BTNMT:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

Giấy tờ liên quan đến nội dung biến động: Văn bản xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về tình trạng sạt lở tự nhiên.

Bước 2. Nộp hồ sơ

Bạn nộp hồ sơ tại một trong các Văn phòng đăng ký đất đai tại Hà Nội. Lưu ý: Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện giải quyết thì cơ quan nhận hồ sơ trả lại hồ sơ và thông báo rõ lý do không đủ điều kiện giải quyết.

Bước 3. Thẩm định hồ sơ

Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

– Trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp có thay đổi về diện tích thửa đất, tài sản gắn liền với đất hoặc trường hợp đã cấp Giấy chứng nhận nhưng chưa có bản đồ địa chính, chưa trích đo địa chính thửa đất;

– Trường hợp đăng ký thay đổi diện tích xây dựng, diện tích sử dụng, tầng cao, kết cấu, cấp (hạng) nhà hoặc công trình xây dựng mà không phù hợp với giấy phép xây dựng hoặc không có giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải xin phép thì gửi phiếu lấy ý kiến của cơ quan quản lý, cấp phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng;

– Gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định của pháp luật;

– Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp phải cấp lại Giấy chứng nhận theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường; 

– Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4. Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Bạn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo thông báo của cơ quan thuế.

Bước 5. Trả sổ đỏ

Văn phòng đăng ký đất đai trao Giấy chứng nhận cho bạn (trực tiếp).

Thời gian thực hiện cấp giấy chứng nhận: Không quá 15 ngày.

Lưu ý:

Thời gian làm thủ tục Cấp giấy chứng nhận được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.


Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ở sang đất làm kho chứa vật liệu xây dựng – là đất phi nông nghiệp theo quy định tại Điều 10 Luật Đất đai 2013. Theo quy định pháp luật trường hợp này không phải thực hiện thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất mà thay vào đó là thực hiện thủ tục đăng ký biến động.

>>>Xem thêm: Thủ tục chuyển đổi đất ở sang đất làm kho chứa vật liệu xây dựng được quy định như thế nào?

Ngoài ra, Nghị định 43/2014/NĐ-CP cũng quy định rõ Trường hợp người sử dụng đất có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất kết hợp với đăng ký biến động về các nội dung theo quy định tại Điều này thì thực hiện thủ tục đăng ký biến động (thay đổi thông tin trên GCN) đồng thời với thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nên bạn sẽ thực hiện hai thủ tục này cùng lúc.


>>Xem thêm: Thủ tục Cấp sổ đỏ khi giấy tờ về quyền sử dụng đất đứng tên người khác? 

                      Xin cấp sổ đỏ cho hộ gia đình như thế nào?

Trên đây là toàn bộ tư vấn của LawKey về Thủ tục đăng ký biến động đất đai vì giảm diện tích thửa đất do sạt lở tự nhiên. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu