Điều kiện đối với Công ty TNHH kinh doanh dịch vụ kế toán

Dich vụ kế toán đã khá phổ biến trong thị trường hiện nay, tuy nhiên đối với tưng loại hình doanh nghiệp, điều kiện đặt ra để hoạt động dịch vụ kế toán là khác nhau. Chính vì vậy, trong nội dung bài sau đây, Lawkey sẽ chia sẻ về Điều kiện đối với công ty TNHH khi kinh doanh dịch vụ kế toán để quý bạn đọc tham khảo.

I. Điều kiện để được cấp phép kinh doanh

+ Tên công ty bao gồm cụm từ “dịch vụ kế toán”.

+ Có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương theo quy định của pháp luật.

+ Có ít nhất 02 thành viên góp vốn là kế toán viên hành nghề tại công ty.

+ Vốn góp của các kế toán viên hành nghề phải chiếm trên 50% vốn Điều lệ của công ty.

Kế toán viên hành nghề không được đồng thời đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán tại hai đơn vị kinh doanh dịch vụ kế toán trở lên trong cùng một thời gian.

+ Người đại diện theo pháp luật, giám đốc hoặc tổng giám đốc của công ty trách nhiệm hữu hạn phải là kế toán viên hành nghề.

+ Công ty có thể có thành viên góp vốn là tổ chức (trừ doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam), bao gồm cả doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài.

+ Thành viên là tổ chức được góp tối đa 35% vốn Điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ kế toán hai thành viên trở lên.

Trường hợp có nhiều tổ chức góp vốn thì tổng tỷ lệ vốn góp của các tổ chức tối đa bằng 35% vốn Điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ kế toán hai thành viên trở lên.

Lưu ý:  Trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày đăng kí kinh doanh, nếu công ty không được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán hoặc giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán đã bị thu hồi thì phải thông báo cho cơ quan đăng kí kinh doanh để làm thủ tục xóa cụm từ “dịch vụ kế toán” trong tên gọi của công ty. 

II. Trình tự thủ tục xin cấp phép hoạt động: 

Trước khi đi vào hoạt động, công ty có trách nhiệm đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán.

1. Thành phần hồ sơ:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán bằng tiếng Việt (theo mẫu quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư 297/2016/TT-BTC).

– Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương.

– Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán của các kế toán viên hành nghề.

– Hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán của các kế toán viên hành nghề.

– Tài liệu chứng minh về vốn góp.

– Điều lệ công ty.

Lưu ý: Các giấy tờ kèm theo đơn đề nghị bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt và bản dịch phải được chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Giấy tờ do cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp hoặc công chứng, chứng thực ở nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
2. Nơi nộp hồ sơ: 

+ Bộ Tài chính.

3. Thời hạn giải quyết: 

+ 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ hoặc kể từ ngày nhận tài liệu giải trình bổ sung (nếu Bộ Tài chính có yêu cầu doanh nghiệp đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán giải trình).

Một số lưu ý:

– Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán, công ty phải công bố trên một trong các tờ báo viết hoặc báo điện tử trong 03 số liên tiếp những nội dung sau:

+ Tên doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán; Tên viết tắt (nếu có); Địa chỉ trụ sở chính;

+ Họ và tên người đại diện theo pháp luật, họ và tên Giám đốc (Tổng Giám đốc);

+ Số và ngày cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán.

– Nếu công ty được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán không kinh doanh dịch vụ kế toán trong 12 tháng liên tục thì sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đã được cấp.

Xem thêm: Điều kiện đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Trên đây là nội dung Lawkey chia sẻ về Điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên. Bạn đọc có thắc mắc liên quan vui lòng liên hệ hotline Lawkey để được hỗ trợ chi tiết. Xin cảm ơn sự quan tâm của quý bạn đọc! 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu