Đăng ký tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu

Đăng ký tờ khai hải quan như thế nào ?  Thủ tục đăng ký tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. 

Căn cứ pháp lý: Luật Hải quan năm 2014, Nghị định 08/2015/NĐ-CP và Nghị định 59/2018/NĐ-CP

Các trường hợp đăng ký tờ khai hải quan

Người khai hải quan được lựa chọn khai theo phương thức điện tử hoặc khai trên tờ khai hải quan giấy:

  • Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của cư dân biên giới.
  • Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu vượt định mức miễn thuế của người xuất cảnh, nhập cảnh.
  • Hàng cứu trợ khẩn cấp, hàng viện trợ nhân đạo; hàng xuất khẩu, nhập khẩu phục vụ an ninh quốc phòng.
  • Hàng quà biếu, quà tặng, tài sản di chuyển của cá nhân.
  • Hàng hóa là phương tiện chứa hàng hóa quay vòng theo phương thức tạm nhập – tái xuất, tạm xuất – tái nhập.
  • Hàng hóa tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập để phục vụ công việc trong thời hạn nhất định. Trong trường hợp mang theo khách xuất cảnh, nhập cảnh.

Còn có các trường hợp:

  • Trường hợp hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan không thực hiện được thủ tục hải quan điện tử. Cơ quan hải quan có trách nhiệm thông báo trên trang thông tin điện tử hải quan. Chậm nhất 01 giờ kể từ thời điểm không thực hiện được các giao dịch điện tử. 

Trường hợp hệ thống khai hải quan điện tử của người khai hải quan không thực hiện được thủ tục hải quan điện tử. Người khai hải quan có văn bản thông báo cho Chi cục hải quan nơi dự kiến làm thủ tục hải quan. Trong đó nêu rõ tên và nguyên nhân sự cố. Thời hạn dự kiến khắc phục sự cố và phương thức thực hiện thủ tục khai hải quan trong thời gian hệ thống khai hải quan điện tử của người khai hải quan gặp sự cố theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

  • Hàng hóa khác theo quy định của Bộ Tài chính.

>>Xem thêm: Phương pháp xác định trị giá hải quan đối với hàng hóa xuất  khẩu

Trách nhiệm của người khai hải quan

Người khai hải quan phải khai đầy đủ, chính xác, trung thực, rõ ràng các tiêu chí trên tờ khai hải quan. Tự tính để xác định số thuế, các khoản thu khác phải nộp ngân sách nhà nước. Và chịu trách nhiệm trước pháp luật về các nội dung đã khai.

Trường hợp hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thuộc diện phải có giấy phép của cơ quan quản lý chuyên ngành. Thì phải có giấy phép trước khi đăng ký tờ khai hải quan. Và phải khai đầy đủ thông tin giấy phép trên tờ khai hải quan theo hướng dẫn của Bộ Tài chính. Nếu không có giấy phép thì sẽ bị xử lý vi phạm hành chính. Và tờ khai hải quan không có giá trị thực hiện thủ tục hải quan.

>>Xem thêm: Quy định về hàng hóa cấm xuất khẩu – nhập khẩu theo Luật Quản lý ngoại thương

Thời hạn đăng ký tờ khai hải quan

Đối với hàng hóa xuất khẩu, nộp sau khi đã tập kết hàng hóa tại địa điểm người khai hải quan thông báo. Và chậm nhất là 4 giờ trước khi phương tiện vận tải xuất cảnh. Đối với hàng hóa xuất khẩu gửi bằng dịch vụ chuyển phát nhanh. Thì chậm nhất là 2 giờ trước khi phương tiện vận tải xuất cảnh. 

Đối với hàng hóa nhập khẩu, nộp trước ngày hàng hóa đến cửa khẩu. Hoặc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hàng hóa đến cửa khẩu. 

Thời hạn nộp tờ khai hải quan đối với phương tiện vận tải thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 69 Luật Hải quan năm 2014. 

 Tờ khai hải quan có giá trị làm thủ tục hải quan trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày đăng ký.

>>Xem thêm: 

Thuế xuất khẩu thuế nhập khẩu và đối tượng chịu thuế

Quyền tự do kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp

Trên đây là những thông tin cơ bản về Đăng ký tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với LawKey – đơn vị tư vấn luậttư vấn thuế chuyên nghiệp nhất. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu