Điều kiện Kinh doanh thiết bị phần mềm ngụy trang ghi âm ghi hình định vị

Thiết bị ghi âm, ghi hình, định vị đã không còn xa lạ và được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, đối với hoạt động kinh doanh mặt hàng này; thương nhân lại phải đáp ứng các điều kiện pháp luật đặt ra. Để giúp quý bạn đọc tìm hiểu rõ, Lawkey sẽ chia sẻ về Điều kiện kinh doanh thiết bị ngụy trang để ghi âm, ghi hình, định vị trong nội dung bài viết sau đây. 

I. Thiết bị phần mềm ngụy trang ghi âm ghi hình định vị: 

Các loại thiết bị phần mềm ngụy trang ghi âm ghi hình, định vị được phân loại như sau: 

– Thiết bị ngụy trang ghi âm ghi hình định vị là thiết bị được chế tạo giả dạng thiết bị, đồ vật thông thường.

– Thiết bị ngụy trang dùng để định vị là thiết bị có tính năng xác định vị trí, mục tiêu được chế tạo giả dạng thiết bị, đồ vật thông thường.

– Phần mềm ngụy trang để ghi âm ghi hình định vị là phần mềm được tạo ra giả dạng phần mềm hệ thống, ứng dụng, tiện ích, công cụ khác hoặc được lập trình; viết thêm các mã lệnh để bí mật quay phim; chụp ảnh; ghi âm, xác định vị trí của mục tiêu.

II. Điều kiện kinh doanh thiết bị phần mềm ngụy trang ghi âm ghi hình định vị

1. Điều kiện về an ninh trật tự: 

Thương nhân phải đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự thì được phép sản xuất, lắp ráp, vận chuyển, tồn trữ, mua bán, xuất khẩu, cho thuê, sửa chữa thiết bị phần mềm ngụy trang ghi âm ghi hình định vị.

Điều kiện an ninh trật tự gồm: 

a) Tư cách chủ thể:

Được đăng ký, cấp phép, thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

b) Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở

Phải là người không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

♣ Đối với người Việt Nam:

+ Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

+ Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

+ Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

♣ Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài:

+ Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

c) Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC):

– Có quy định, nội quy,  biển báo, sơ đồ chỉ dẫn về PCCC, thoát nạn phù hợp với đặc điểm hoạt động của cơ sở theo Điều 5 Thông tư 66/2014/TT-BCA

– Có quy định và phân công chức trách, nhiệm vụ PCCC trong cơ sở.

– Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện; thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt; việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về PCCC.

– Có quy trình kỹ thuật an toàn về PCCC phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

– Có lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành được huấn luyện nghiệp vụ PCCC và tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu PCCC tại chỗ

– Có phương án PCCC, thoát nạn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định tại Điều 21 Nghị định 79/2014/NĐ-CP

– Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, phương tiện PCCC khác, phương tiện cứu người phù hợp với tính chất, đặc điểm của cơ sở bảo đảm về số lượng, chất lượng và hoạt động phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an.

– Có văn bản thẩm duyệt, kiểm tra nghiệm thu về PCCC của cơ quan Cảnh sát PCCC đối với công trình quy định tại Danh mục dự án, công trình do cơ quan cảnh sát PCCC thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy Phụ lục IV Nghị định 79/2014/NĐ-CP.

– Có hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động phòng cháy và chữa cháy

2. Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự để kinh doanh thiết bị phần mềm ngụy trang ghi âm ghi hình định vị: 

a) Thành phần hồ sơ bao gồm:

  • Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự của doanh nghiệp (Mẫu số 03 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP);
  •  Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh, đơn vị trực thuộc doanh nghiệp;
  • Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là người đại diện theo pháp luật;
  •  Văn bản nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy nếu trụ sở doanh nghiệp cao từ 5 tầng hoặc có khối tích dưới 5.000 m3 trở lên.
  • Hợp đồng thuê kho; (Nếu doanh nghiệp không có kho chứa sản phẩm thì phải nộp)

♣ Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của doanh nghiệp đứng tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự phải nộp kèm các giấy tờ sau:

– Đối với người Việt Nam ở trong nước: 

  • Bản khai lý lịch (Mẫu số 02 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP) có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú;
  • Phiếu lý lịch tư pháp (do Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia cấp cho công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú; hoặc Sở Tư pháp cấp cho công dân Việt Nam đang thường trú hoặc tạm trú ở trong nước);

– Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài:

  •  Bản khai nhân sự (Mẫu số 02b tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP);
  • Bản sao hợp lệ Hộ chiếu, Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Thị thực còn thời hạn lưu trú tại Việt Nam.

b) Phương thức nộp hồ sơ:

– Nộp trực tiếp;

– Nộp qua đường bưu chính;

– Nộp qua Cổng thông tin điện tử quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự của Bộ Công an. Khi nhận Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; doanh nghiệp phải chuyển cho cơ quan Công an có thẩm quyền các văn bản, tài liệu theo quy định.

c) Nơi nộp hồ sơ:

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an

d) Thời hạn giải quyết:

05 ngày làm việc; hoặc trong 04 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan Công an có văn bản thông báo về việc không cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh; trật tự và nêu rõ lý do.

Xem thêm: Điều kiện kinh doanh một số ngành nghề thuộc lĩnh vực an ninh quốc phòng

3. Những việc cần làm sau khi được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự:

– Trong thời hạn không quá 05 ngày kể từ ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh; cơ sở kinh doanh phải có Văn bản thông báo đủ điều kiện về an ninh; trật tự kèm theo bản sao Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh; trật tự gửi cho Công an xã, phường, thị trấn nơi cơ sở hoạt động kinh doanh.

– Trong thời hạn không quá 20 ngày kể từ khi bắt đầu hoạt động, cơ sở kinh doanh có trách nhiệm cung cấp cho Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Bộ Công an các tài liệu sau đây:

1. Danh sách những người làm việc trong doanh nghiệp (mẫu ĐK11 ban hành kèm Thông tư 42/2017/TT-BCA);

2. Bản khai lý lịch (Mẫu số 02 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP);Bản khai nhân sự (Mẫu số 02b tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP) của người chịu trách nhiệm về an ninh; trật tự của cơ sở kinh doanh; trừ người đứng tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự;

3. Thống kê phương tiện phục vụ cho công tác bảo vệ.

– Lập sổ quản lý hoạt động kinh doanh (mẫu ĐK23 ban hành kèm Thông tư 42/2017/TT-BCA).

Lưu ý: 

Trong không quá 60 ngày; kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; cơ quan cấp Giấy chứng nhận gửi thông báo về việc hậu kiểm; tiến hành hậu kiểm đối với doanh nghiệp như sau:

– Xác minh lý lịch người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của doanh nghiệp theo mẫu ĐK4a (đối với người Việt Nam ở trong nước) hoặc mẫu ĐK4b (người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài) ban hành kèm theo Thông tư 42/2017/TT-BCA nếu có nghi vấn;

– Kiểm tra trực tiếp các điều kiện về an ninh, trật tự tại cơ sở kinh doanh.

Trên đây là nội dung Lawkey chia sẻ về Điều kiện kinh doanh thiết bị phần mềm ngụy trang ghi âm ghi hình định vị. Quý bạn đọc có gì thắc mắc liên quan; vui lòng liên hệ qua Hotline Lawkey để được hỗ trợ chi tiết. Xin chân thành cảm ơn! 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu