Điều kiện, thủ tục cấp biển hiệu ô tô vận tải khách du lịch

Ô tô vận tải khách du lịch muốn đi vào hoạt động thì phải được cấp biển hiệu. Điều kiện, thủ tục cấp biển hiệu ô tô vận tải khách du lịch là gì? Cùng Lawkey tìm hiểu về vấn đề này.

1. Điều kiện để cấp biển hiệu ô tô vận tải khách du lịch

1.1. Điều kiện về trang thiết bị, chất lượng dịch vụ

– Xe ô tô phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật. 

– Xe ô tô phải được gắn thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

– Xe ô tô phải được niêm yết đầy đủ các thông tin theo quy định, bên cnh giường nằm phải có bảng hướng dẫn cho hành khách về an toàn giao thông và thoát hiểm khi xảy ra sự cố.

– Xe ô tô vận tải khách du lịch phải bảo đảm nội thất và tiện nghi như sau:

+ Xe ô tô dưới 09 chỗ: điều hòa nhiệt độ; thùng chứa đồ uống; dụng cụ y tế sơ cấp cứu; túi thuốc dự phòng; dụng cụ thoát hiểm; tên và số điện thoại của chủ phương tiện tại vị trí phía sau ghế của lái xe.

+ Xe ô tô từ 09 chỗ đến dưới 24 chỗ: những trang bị như xe dưới 9 chỗ; rèm cửa chống nắng; bảng hướng dẫn an toàn; thùng đựng rác.

+ Xe ô tô từ 24 chỗ trở lên (trừ ô tô chuyên dụng caravan): những trang bị như xe từ 9 chỗ đến dưới 24 chỗ; micro; nơi cất giữ hành lý cho khách du lịch; có vị trí dành cho người cao tuổi, người khuyết tật.

1.2. Điều kiện về nhân viên phục vụ trên xe ô tô vận tải khách du lịch

Nhân viên phục vụ trên xe ô tô vận tải khách du lịch phải được tập huấn về nghiệp vụ và các quy định của pháp luật đối với hoạt động kinh doanh vận tải.

Phải được đơn vị kinh doanh vận tải tập huấn nghiệp vụ du lịch. Trừ trường hợp nhân viên phục vụ trên phương tiện là Hướng dẫn viên du lịch; hoặc đã được bồi dưỡng, đào tạo chuyên ngành du lịch; hoặc các ngành có liên quan tại các cơ sở đào tạo từ trung cấp nghiệp vụ du lịch trở lên.

Đối với lái xe đồng thời là nhân viên phục vụ khi vận chuyển khách du lịch, đơn vị kinh doanh vận tải phải tập huấn nghiệp vụ du lịch cho người lái xe như nội dung tập huấn đối với nhân viên phục vụ.

1.3. Điều kiện khác

Ô tô vận tải khách du lịch phải đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật, bảo vệ môi trường. Các quy chuẩn kỹ thuật này  sẽ áp dụng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô QCVN 09:2015/BGTVT.

Khi đáp ứng các điều kiện trên, cơ sở sẽ phải chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp biển hiệu ô tô vận tải khách du lịch. 

Xem thêm >>> Điều kiện kinh doanh vận tải khách du lịch bằng ô tô

2. Hồ sơ đề nghị cấp biển hiệu ô tô vận tải khách du lịch

Đơn đề nghị cấp biển hiệu phương tiện vận tải khách du lịch. Theo Mu số 02 quy định tại Phụ lục kèm theo Nghị định 168/2017/NĐ-CP

Bảng kê thông tin về trang thiết bị của từng phương tiện; chất lượng dịch vụ; nhân viên phục vụ đáp ứng các điều kiện nêu trên.

Bản sao giấy đăng ký phương tiện hoặc giấy hẹn nhận giấy đăng ký phương tiện của cơ quan có thẩm quyền; bản sao giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Trường hợp phương tiện không thuộc quyền sở hữu của đơn vị kinh doanh vận tải thì xuất trình thêm bản sao hợp đồng thuê phương tiện với tổ chức, cá nhân sở hữu phương tiện vận tải hoặc bản sao hợp đồng dịch vụ giữa thành viên và hợp tác xã.

3. Thủ tục cấp biển hiệu ô tô vận tải khách du lịch 

Đơn vị kinh doanh vận tải khách du lịch nộp 01 bộ hồ sơ đến Sở Giao thông vận tải nơi đơn vị kinh doanh đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh. Hình thức nộp hồ sơ: trực tiếp hoặc qua bưu điện.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc đối với phương tiện là xe ô tô kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Sở Giao thông vận tải tổ chức thẩm định. Trường hợp đồng ý, cấp biển hiệu cho phương tiện vận tải khách du lịch. Trưng hợp từ chối, phải thông báo bằng văn bản hoặc qua địa chỉ giao dịch điện tử của đơn vị và nêu rõ lý do.

Trong quá trình thẩm định, Sở Giao thông vận tải kiểm tra thông tin về giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với phương tiện trên hệ thống đăng kiểm Việt Nam; giấy phép kinh doanh vận tải đã cấp cho đơn vị kinh doanh vận tải; cập nhật thông tin trên hệ thống dữ liệu giám sát hành trình và chỉ cấp biển hiệu khi thiết bị giám sát hành trình của phương tiện đáp ứng đầy đủ các quy định về lắp đặt, truyền dẫn dữ liệu.

Xem thêm >>> Thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Trên đây là những thông tin về điều kiện thủ tục cấp biển hiệu ô tô vận tải khách du lịch. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép chuyên nghiệp nhất. 

Điện thoại: (024) 665.65.366          Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn            Facebook: Lawkey 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu