Định giá lại tài sản theo BLTTHS

Khi nào cần định giá lại tài sản? Những trường hợp cần định giá lại tài sản? Trình tự thủ tục kết luận định giá tài sản được Bộ luật Tố tụng hình sự quy định như thế nào? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khi nào cần định giá lại tài sản?

Theo Điều 218 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định như sau

– Trường hợp có nghi ngờ kết luận định giá lần đầu, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng tự mình hoặc theo đề nghị của người bị buộc tội, người tham gia tố tụng khác ra văn bản yêu cầu định giá lại tài sản. Việc định giá lại tài sản do Hội đồng định giá tài sản cấp trên trực tiếp thực hiện.

– Trường hợp có mâu thuẫn giữa kết luận định giá lần đầu và kết luận định giá lại về giá của tài sản cần định giá, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng ra văn bản yêu cầu định giá lại lần thứ hai. Việc định giá lại lần thứ hai do Hội đồng định giá tài sản có thẩm quyền thực hiện. Kết luận định giá lại trong trường hợp này được sử dụng để giải quyết vụ án.

Những trường hợp định giá lại tài sản

Trường hợp định giá tài sản trong trường hợp tài sản bị thất lạc hoặc không còn.

Điều 219, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định về định giá tài sản trong trường hợp tài sản bị thất lạc hoặc không còn như sau:
“Trường hợp tài sản cần định giá bị thất lạc hoặc không còn thì việc định giá tài sản được thực hiện theo hồ sơ của tài sản trên cơ sở các thông tin, tài liệu thu thập được về tài sản cần định giá”.

Thực tiễn tố tụng cho thấy, có nhiều vụ án, tài sản cần định giá giúp giải quyết vụ án hình sự đã bị thất lạc hoặc không còn. Tuy nhiên, nếu không định giá thì không thể giải quyết hoặc giải quyết không đúng đắn vụ án hình sự. Do đó, việc định giá tài sản trong trường hợp này được thực hiện theo hồ sơ của tài sản trên cơ sở các thông tin, tài liệu thu thập được được về tài sản cần định giá và phải đảm bảo nguyên tắc định giá tài sản: phù hợp với giá thị trường tại thời điểm và nơi tài sản bị xâm phạm, trung thực, khách quan, công khai và kịp thời.

Trường hợp định giá lại tài sản trong trường hợp đặc biệt

Điều 220, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định định giá lại tài sản trong trường hợp đặc biệt như sau:

“Trường hợp đặc biệt, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao quyết định việc định giá lại tài sản khi đã có kết luận định giá lại lần hai của Hội đồng định giá tài sản. Việc định giá lại tài sản trong trường hợp đặc biệt phải do Hội đồng mới thực hiện. Người đã tham gia định giá trước đó không được định giá lại. Kết luận định giá lại trong trường hợp này được sử dụng để giải quyết vụ án”.

Điều luật quy định về việc định giá lại tài sản trong trường hợp đặc biệt. Thẩm quyền quyết định việc định giá lại tài sản trong trường hợp này là Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cáo và Chánh Án Tòa án nhân dân tối cao.
Việc định giá lại tài sản trong trường hợp đặc biệt được tiến hành khi đã có kết luận định giá lại lần hai của Hội đồng định giá tài sản. Việc định giá tài sản phải do Hội đồng mới thực hiện, những người đã tham gia định giá trước đó không được định giá lại. Điều luật cũng quy định, kết luận định giá lại trong trường hợp này được sử dụng để giải quyết vụ án.

Trình tự thủ tục kết luận định giá tài sản 

Theo Điều 221 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định như sau

– Kết luận định giá tài sản phải ghi rõ kết luận về giá của tài sản theo nội dung yêu cầu định giá và các nội dung khác theo quy định của pháp luật.

– Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra kết luận định giá tài sản, Hội đồng định giá tài sản phải gửi kết luận cho cơ quan yêu cầu định giá tài sản, người yêu cầu định giá tài sản.

Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận được kết luận định giá tài sản, cơ quan đã yêu cầu, người yêu cầu định giá tài sản phải gửi kết luận định giá tài sản cho Viện kiểm sát thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra.

– Để làm sáng tỏ nội dung kết luận định giá tài sản, cơ quan yêu cầu định giá tài sản có quyền yêu cầu Hội đồng định giá tài sản giải thích kết luận định giá; hỏi thêm Hội đồng định giá tài sản về những tình tiết cần thiết.

>>Xem thêm: Yêu cầu định giá tài sản theo Bộ luật Tố tụng hình sự

Trên đây là bài viết về “Định giá lại tài sản theo BLTTHS” LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu