Doanh nghiệp bị cưỡng chế hóa đơn

Trường hợp nào doanh nghiệp bị cưỡng chế hóa đơn? Làm thế nào để có thể xuất hóa đơn trong thời gian bị cưỡng chế hóa đơn? Lawkey sẽ giải đáp những thắc mắc này ngay sau đây.

1. Các trường hợp doanh nghiệp bị cưỡng chế hóa đơn

  • Người nộp thuế nợ tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế đã quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế, hết thời hạn gia hạn nộp thuế.
  • Người nộp thuế còn nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp tiền thuế có hành vi bỏ trốn, tẩu tán tài sản.
  • Người nộp thuế không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế thì bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế. Trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế có thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày mà người nộp thuế không chấp hành quyết định xử phạt theo thời hạn ghi trên quyết định xử phạt thì bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế (trừ trường hợp được hoãn hoặc tạm đình chỉ thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế).

2. Doanh nghiệp bị cưỡng chế hóa đơn mà vẫn xuất hóa đơn

Khi doanh nghiệp bị cưỡng chế hóa đơn mà vẫn xuất hóa đơn cho khách hàng thì hành vi đó được coi là sử dụng hóa đơn bất hợp pháp

Hóa đơn trong thời gian bị cưỡng chế mà phát sinh giao dịch mua bán có xuất hóa đơn thì hóa đơn đó được coi là hóa đơn bất hợp pháp.

Bên mua nếu kê khai sẽ không được khấu trừ và không được tính là chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bên bán bị truy thu thuế trong thời gian cưỡng chế giao dịch phát sinh mua bán.

Trong thời gian cưỡng chế, doanh nghiệp mà xuất hóa đơn cho khách hàng có thể bị xử phạt. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng (Khoản 5 Điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC).

Đồng thời, doanh nghiệp bị cưỡng chế sử dụng hóa đơn sẽ thực hiện việc thu hồi lại hóa đơn. Bên mua sẽ trả lại hóa đơn liên 2.

3. Doanh nghiệp bị cưỡng chế hóa đơn thì sử dụng hóa đơn nào?

Trên thực tế, khi doanh nghiệp khi bị cưỡng chế hóa đơn thì thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Tổng cục thuế đã có công văn hướng dẫn việc cho phép Doanh nghiệp bị cưỡng chế hóa đơn được sử dụng hóa đơn bán lẻ. 

Căn cứ theo Công văn Số: 1695/TCT-QLN ban hành ngày 22/04/2016, Tổng cục thuế có hướng dẫn về việc này. các Doanh nghiệp khi bị cưỡng chế hóa đơn vẫn được phép sử dụng hóa đơn để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh khi đáp ứng các điều kiện sau:

  • Doanh nghiệp đề xuất văn bản đề nghị được dùng hoá đơn cho từng lô hàng, hạng mục công trình…
  • nộp một phần tiền thuế nợ ít nhất bằng 15% doanh thu trên hóa đơn được sử dụng.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về doanh nghiệp bị cưỡng chế hóa đơn. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – Đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế trọn gói

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu