02 việc doanh nghiệp cần làm sau khi nghỉ Tết nguyên đán 2024

Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán 2024, doanh nghiệp cần làm ngay những việc gì? Hãy cùng Lawkey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

02 việc doanh nghiệp cần làm sau khi nghỉ Tết nguyên đán 2024

Theo quy định, sau khi nghỉ Tết nguyên đán 2024, doanh nghiệp cần làm những việc sau:

Nộp tờ khai thuế GTGT, tờ khai thuế TNCN của tháng 1

Theo khoản 1 Điều 44 Luật Quản lý thuế 2019 quy định thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với loại thuế khai theo tháng chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế đối với trường hợp khai và nộp theo tháng.

Theo đó, nếu doanh nghiệp thuộc trường hợp khai và nộp thuế theo tháng thì doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế.

Lưu ý: Nếu ngày cuối cùng của thời hạn là ngày nghỉ lễ hoặc ngày nghỉ hằng tuần thì ngày cuối cùng của thời hạn là ngày làm việc liền kề sau ngày nghỉ.

Như vậy, trường hợp khai và nộp theo tháng thì doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế GTGT, tờ khai thuế TNCN tháng 1 trước ngày 21/02/2024.

Trích nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN và kinh phí Công đoàn tháng 2

Theo quy định tại Điều 7 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017, nếu doanh nghiệp đóng BHXH, BHYT, BHYT theo tháng thì hằng tháng, chậm nhất đến ngày cuối cùng của tháng, đơn vị trích tiền đóng BHXH bắt buộc trên quỹ tiền lương tháng của những người lao động tham gia BHXH bắt buộc, đồng thời trích từ tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc của từng người lao động theo mức quy định, chuyển cùng một lúc vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH mở tại ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước.

Do đó doanh nghiệp phải trích nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN và kinh phí Công đoàn tháng 02 vào ngày 29.

Theo Điều 85 và Điều 86 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và hướng dẫn tại Nghị định 58/2020/NĐ-CP, Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 thì:

“Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động. Trong đó bao gồm mức đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất; quỹ ốm đau, thai sản; quỹ tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp.”

Theo đó, tỷ lệ trích đóng các loại bảo hiểm hiện nay như sau:

Trách nhiệm đóngMức trích đóng
BHXH(bao gồm 0.5% Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp)BHYTBHTNTổng cộng
Doanh nghiệp17.5%3%1%21.5%
Người lao động8%1.5%1%10.5%

Bên cạnh đó, tại Điều 26 Luật Công đoàn 2012 quy định mức đóng kinh phí công đoàn là 2% của quỹ tiền lương làm căn cứ đóng Bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Doanh nghiệp chậm nộp hồ sơ khai thuế bị phạt hành chính bao nhiêu?

Trường hợp doanh nghiệp nộp chậm hồ sơ kê khai thuế có thể bị xử phạt theo khoản 5 Điều 5 và Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP:

Thời hạn vượt quá/ hành vi vi phạmMức phạt
Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 – 05 ngày nhưng có tình tiết giảm nhẹPhạt cảnh cáo
Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 – 30 ngàyPhạt tiền từ 04 – 10 triệu đồng
Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 31 – 60 ngàyPhạt tiền từ 10 – 16 triệu đồng
  • Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 61 ngày đến 90 ngày;

  • Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên nhưng không phát sinh số thuế phải nộp;

  • Không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp;

  • Không nộp các phụ lục theo quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết kèm theo hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

Phạt tiền từ 16 – 30 triệu đồng
  • Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn trên 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế

  • Có phát sinh số thuế phải nộp và người nộp thuế đã nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế lập biên bản về hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế

  • Phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng

  • Trường hợp số tiền phạt nếu áp dụng theo khoản này lớn hơn số tiền thuế phát sinh trên hồ sơ khai thuế thì số tiền phạt tối đa đối với trường hợp này bằng số tiền thuế phát sinh phải nộp trên hồ sơ khai thuế nhưng không thấp hơn 24 triệu đồng.

Ngoài nộp phạt hành chính, doanh nghiệp còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc nộp đủ số tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước hoặc buộc nộp hồ sơ khai thuế, phụ lục kèm theo hồ sơ khai thuế.

>>Xem thêm: Năm 2024, doanh nghiệp có phải công khai báo cáo tài chính không?

Trên đây là nội dung bài viết về: 02 việc doanh nghiệp cần làm sau khi nghỉ Tết nguyên đán 2024. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết nhất. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu