Giải quyết hậu quả của việc nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng

Giải quyết hậu quả của việc nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng như thế nào? Các vấn đề cần giải quyết trong trường hợp này? Cùng tìm hiểu qua tình huống sau đây.


Tình huống:

Anh A và chị B đã ngoài 20 tuổi, tổ chức lễ cưới và chung sống với nhau từ năm 2017. Hai người không tiến hành đăng ký kết hôn. Sau khoảng thời gian chung sống hạnh lúc, anh A có nhiều lần đánh đạp chị B sau khi chị sinh được cháu C vào đầu năm 2018. Ban đầu, anh A hết mực thương yêu cháu và chị B; đồng thời đã tiến hành Đăng ký khai sinh cho cháu theo quy định của luật. Được một thời gian, Anh A cho rằng cháu C không phải là con của anh, chị B đã ngoại tình và anh không muốn nhận đứa bé này là con nữa.

Chị B đã từng phải nhập viện do hành vi hành hung của anh A (có xác nhận của bệnh viện về thương tích), anh A cũng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này. Hiện nay, hai anh chị đang sống  ly thân, cháu C sống cùng với chị. Chị có yêu cầu nhờ tư vấn ly hôn, bảo vệ quyền lời cho chị. Trong thời gian chung sống, anh chị có mua một căn hộ chung cư. Anh A làm công nhân kỹ thuật, thu nhập hàng tháng gần 20 triệu đồng; chị B làm phụ trợ gia đình và chỉ mới đi làm gần đây.

LawKey tư vấn

Với tình huống của Anh A và Chị B, Luật sư LawKey tư vấn như sau:

Mối quan hệ hôn nhân giữa anh A và chị B

Theo quy định pháp luật tại Khoản 5 Điều 3 Luật Hôn nhân gia đình 2014 (LHNGĐ), Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Như vậy, để được coi là vợ chồng hợp pháp, nam nữ phải đáp ứng các điều kiện về kết hôn và thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là UBND xã nơi cư trú của một trong hai bên nam , nữ. (Điều 17 Luật Hộ tịch 0214)

Theo quy định tại Khoản 7 Điều 3 LHNGĐ 2014 thì có thể hiểu Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng mà không tiến hành đăng ký kết hôn. Do đó, việc anh chị A, B chung sống với nhau mặc dù đã tổ chức lễ cưới là không đủ cơ sở để làm phát sinh quan hệ vợ chồng giữa anh A và chị B theo quy định của luật hiện hành.

>>Xem thêm: Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất theo quy định pháp luật


Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 LHNGĐ 2014, Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật HNGĐ 2014.

Việc giải quyết được tiến hành sau khi một trong hai bên có yêu cầu ly hôn gửi tới Tòa án. (Khoản 2 Điều 53 Luật Hôn nhân gia đình 2014) Tòa án sau khi thụ lý đơn sẽ tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng giữa anh A và chị B theo quy định của pháp luật.

Về giải quyết hậu quả của việc chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, tòa án sẽ giải quyết yêu cầu về con chung và quan hệ tài sản giữa hai người trong giai đoạn sông chung như sau:

Về con chung

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con. (Điều 15 LHNGĐ)

Tại Khoản 3 Điều 81 LHNGĐ quy định trường hợp Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, chị B được xác định là người trực tiếp nuôi cháu C. Tuy nhiên, Chị cần cung cấp cho tòa những chứ cứ như:

– Khả năng tài chính của bản thân (thu nhập, tiền lương hàng tháng, có ổn định hay không?); Chỗ ở, …

– Chứng cứ về việc bạo hành của người chồng (Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi bạo lực gia đình; Lời khai của hàng xóm xác nhận về hành vi của anh A; Việc anh A không quan tâm, chăm sóc, yêu thương cháu C, …)

Đây sẽ là những chứng cứ để Tòa xác định chị có đủ điều kiện để nuôi dạy, chăm sóc cháu C; tạo môi trường thuận lợi để cháu C được phát triển.

Về quan hệ tài sản

Theo quy định tại Điều 16 Luật Hôn nhân gia đình 2014, vấn đề quan hệ tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Như vậy, pháp luật giành quyền thỏa thuận trong việc phân chia tài sản (Căn nhà mua trong giai đoạn sống chung) cho anh A và chị B. Nếu hai người không thỏa thuận được thì việc giải quyết căn nhà này sẽ được thực hiện theo quy định của BLDS 2015 và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.


>>Xem thêm: Có được chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

                       Thủ tục ly hôn có bắt buộc phải hòa giải?

Trên đây là tư vấn của LawKey về Giải quyết hậu quả của việc nam nữ chung sống như vợ chồng. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu