Hôn nhân chấm dứt do vợ hoặc chồng chết theo quy định mới nhất

Một trong những căn cứ để chấm dứt hôn nhân đó chính là vợ hoặc chồng chết. Hôn nhân chấm dứt do vợ hoặc chồng chết theo quy định mới nhất được cụ thể như sau:

Thời điểm chấm dứt hôn nhân

Hôn nhân bắt đầu từ thời điểm vợ chồng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận kết hôn. Kể từ đó, nam nữ được pháp luật công nhận là vợ chồng và quan hệ vợ chồng bao gồm quan hệ tài sản, quan hệ nhân thân và quan hệ con cái bắt đầu phát sinh.

Trong trường hợp bình thường thì hôn sẽ chấm dứt khi có bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật. Đó là sự kiện phát sinh khi một bên hoặc cả hai bên đồng ý ly hôn và có yêu cầu giải quyết ly hôn đến Tòa án.

Tuy nhiên, hôn nhân cũng có thể chấm dứt kể từ thời điểm vợ hoặc chồng chết theo quy định tại Điều 65 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Xem thêm: Ly hôn giả tạo là gì? Xử lý ly hôn giả tạo theo quy định

Ly hôn là gì? Quy định pháp luật về ly hôn mới nhất


Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết 

Căn cứ theo quy định tại Điều 66 Luật hôn nhân và gia đình 2014, tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết thì được giải quyết như sau:

– Khi một bên vợ, chồng chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.

– Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. 

– Trong trường hợp việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của vợ hoặc chồng còn sống, gia đình thì vợ, chồng còn sống có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế phân chia di sản theo quy định của Bộ luật dân sự.

– Tài sản của vợ chồng trong kinh doanh được giải quyết theo quy định trên, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định của pháp luật hiện hành

Các căn cứ thuận tình ly hôn theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Hôn nhân chấm dứt do vợ hoặc chồng chết theo quy định mới nhất” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu