Giải quyết quan hệ tài sản của người bị Tòa án tuyên bố chết trở về

Quan hê tài sản của người bị tuyên bố chết sau khi hủy quyết định tuyên bố người đó là đã chết là một trong những vấn đề rất đáng được quan tâm nghiên cứu và có những vấn đề cần làm rõ. Hãy cùng Lawkey tìm hiểu về vấn đề giải quyết quan hệ tài sản của người bị Tòa án tuyên bố chết trở về qua bài viết dưới đây:

Quy định của pháp luật về hủy bỏ quyết định tuyên bố chết

Theo Điều 73 Bộ luật Dân sự 2015, khi một người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết.

Người bị tuyên bố chết mà còn sống trở về có quyền yêu cầu trả lại tài sản hay không?

Theo tinh thần của Nghị quyết 03/HĐTP ngày 19/10/1990 thì tài sản mà “đã được chuyển giao theo pháp luật về thừa kế thì được trả lại cho họ theo yêu cầu của họ”.

Tuy nhiên theo quy định này, nếu tài sản đã được định đoạt (chuyển nhượng, tặng cho người thứ 3 ngay tình) thì không thể yêu cầu người thứ ba trả lại.

Người bị tuyên bố chết mà còn sống trở về được nhận lại tài sản, giá trị tài sản hiện còn

Bộ luật Dân sự 2015 đã có quy định về giải quyết quan hệ tài sản này như sau:

“…3. Người bị tuyên bố là đã chết mà còn sống có quyền yêu cầu những người đã nhận tài sản thừa kế trả lại tài sản, giá trị tài sản hiện còn.

Trường hợp người thừa kế của người bị tuyên bố là đã chết biết người này còn sống mà cố tình giấu giếm nhằm hưởng thừa kế thì người đó phải hoàn trả toàn bộ tài sản đã nhận, kể cả hoa lợi, lợi tức; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.”

Như vậy người bị tuyên bố chết mà còn sống trở về được yêu cầu trả lại tài sản, giá trị tài sản hiện còn.

Ngoài tài sản hiện còn thì người bị tuyên bố chết mà còn sống được nhận lại giá trị tài sản hiện còn. Tài sản hiện còn ở đây có thể hiểu là nếu tài sản đã được bán lấy tiền thì những người thừa kế phải trả lại giá trị tài sản.

Ngoài ra, pháp luật quy định về trường hợp người thừa kế cố tình giấu giếm nhằm hưởng thừa kế thì phải hoàn trả toàn bộ tài sản đã nhận và nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Pháp luật không bảo vệ những người không ngay tình và quy định này chính là biện pháp chế tài để hạn chế tình trạng không ngay tình đó

Quan hệ tài sản giữa vợ và chồng khi vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố đã chết trở về 

Khoản 4 ĐIều 73 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Quan hệ tài sản giữa vợ và chồng được giải quyết theo quy định của Bộ luật này, Luật Hôn nhân và gia đình”

Tại khoản 2 Điều 67 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về  xác định tài sản riêng, tài sản chung vợ chồng khi vợ, chồng bị tuyên bố chết mà trở về:

“a) Trong trường hợp hôn nhân được khôi phục thì quan hệ tài sản được khôi phục kể từ thời điểm quyết định của Tòa án hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực. Tài sản do vợ, chồng có được kể từ thời điểm quyết định của Tòa án về việc tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực đến khi quyết định hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ đã chết có hiệu lực là tài sản riêng của người đó;

b) Trong trường hợp hôn nhân không được khôi phục thì tài sản có được trước khi quyết định của Tòa án về việc tuyên bố vợ, chồng là đã chết có hiệu lực mà chưa chia được giải quyết như chia tài sản khi ly hôn.”

>>xem thêm: Quan hệ hôn nhân với người khác khi vợ đã bị tuyên bố chết trở về

Trên đây là bài viết về Giải quyết quan hệ tài sản của người bị Tòa án tuyên bố chết trở về Lawkey gửi tới bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ tới Lawkey để được giải đáp chi tiết nhất.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu